Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

VDSC: Giá cổ phiếu ngân hàng đang hấp dẫn, phù hợp với đầu tư dài hạn

Giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng trở lại trong 6 tháng qua. Đây là mức định giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu nhóm ngân hàng

Giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng trở lại trong 6 tháng qua. Đây là mức định giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu nhóm ngân hàng

VDSC: Giá cổ phiếu ngân hàng đang hấp dẫn, phù hợp với đầu tư dài hạn - Ảnh 1.

Trong báo cáo cập nhật triển vọng ngành ngân hàng vừa công bố, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng tín dụng dần phục hồi từ những tháng cuối năm 2023 trở đi.

Trong Q1/23, tăng trưởng lợi nhuận giảm trên diện rộng đã được chứng kiến ở hầu hết các ngân hàng, với tăng trưởng thu nhập của ngành ghi nhận mức âm 3% so với cùng kỳ hoặc 5% nếu loại trừ phí trả trước của VPBank trong Q1/22.

Trong các nhóm, nhóm quốc doanh có kết quả tích cực nhất, với mức tăng trưởng trung bình 18,9% YoY nhờ tăng trưởng ấn tượng 53% của BID, trong khi ba nhóm còn lại đều có sự cải thiện nhẹ hoặc thậm chí giảm.

Tăng trưởng tín dụng ngành ngân hàng trong Q1/23 đạt 2,06% so với đầu năm, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái (5,97%) do nhu cầu tín dụng yếu trong bối cảnh kinh doanh gặp nhiều khó khăn và thị trường bất động sản ảm đạm.

VDSC cho rằng, áp lực về chi phí tín dụng giảm được hỗ trợ bởi thuận lợi chính sách. Mặc dù sức khỏe bảng cân đối của ngành kém lạc quan trong Q1/23, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02 vào ngày 23/04/2023 được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở để các ngân hàng giữ nguyên nhóm nợ, từ đó hỗ trợ khả năng làm mềm xu hướng gia tăng của tỷ lệ nợ xấu và phần nào giảm áp lực trích lập chi phí dự phòng trong vài quý tiếp theo, đặc biệt là Q2/23 và Q3/23.

VDSC: Giá cổ phiếu ngân hàng đang hấp dẫn, phù hợp với đầu tư dài hạn - Ảnh 2.

Theo các nhà phân tích VDSC, dù NHNN đã quy định lộ trình trích lập dự phòng, các ngân hàng có xu hướng dựa trên chính sách nội bộ về việc có trích lập toàn bộ các khoản dự phòng bắt buộc trước thời hạn hay không. Nhìn chung, áp lực về nợ xấu cũng như chi phí tín dụng đều được kỳ vọng sẽ giảm nhẹ trong thời gian tới, mặc dù mức độ thay đổi chi phí dự phòng giữa các bên vẫn có thể khác nhau.

Bên cạnh đó, VDSC dự báo nhu cầu tín dụng sẽ dần hồi phục từ những tháng cuối năm 2023 trở đi, nhờ sự khởi sắc của lĩnh vực xuất nhập khẩu từ nửa cuối 2023 và những tín hiệu tích cực hơn của thị trường bất động sản từ Q4/23. Có thể thấy tín dụng liên quan đến bất động sản là động lực chính của tổng tăng trưởng tín dụng trong nhiều năm, nên các dự án sắp chào bán vào cuối năm nay có thể tiếp tục là động cơ hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu tín dụng yếu hiện tại quay trở lại.

NIM cũng được kỳ vọng khả quan hơn bởi các tín hiệu cắt giảm lãi suất gần đây với việc lãi suất tiền gửi niêm yết toàn ngành ở một số kỳ hạn đã giảm từ tháng Ba. Động thái theo định hướng chính sách này được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực lên chi phí huy động trong các quý tới, tạo tiền đề thuận lợi cho việc cải thiện NIM do lợi suất tài sản vẫn neo ở mức cao.

VDSC cho rằng, giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng trở lại trong 6 tháng qua nhưng định giá vẫn thấp hơn bình quân 5 năm. Sau đó, khi một số nút thắt liên quan đến bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp được giải tỏa để bảo vệ hệ thống ngân hàng, giá cổ phiếu ngân hàng đã bật tăng trở lại mức -1std.

Cùng quan điểm, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Phó Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Kis Việt Nam cho biết, việc tổng cục thống kê công bố số liệu kinh tế vĩ mô tháng 5 có phần tích cực cho thấy nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu quay lại đà tăng trưởng và có thể trong thời gian tới là đạt đáy, đây là 1 trong số những dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi trở lại và qua đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những doanh nghiệp trong nền kinh tế, khi đó thì nhu cầu vay vốn cũng như chất lượng tài sản đi vay tại các ngân hàng sẽ có sự cải thiện rất nhiều, qua đó sẽ hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu này.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư chứng khoán Thành Công cho biết, có những cổ phiếu đã tăng rất tốt ngày từ đầu năm thì khi mà sự gia tăng mạnh diễn ra trong thời gian dài rồi thì việc điều chỉnh trong thời gian 1, 2 tuần là chuyện cũng rất bình thường thì theo đánh giá của TCSC thì việc chững lại của dòng ngân hàng để nhường cho những dòng khác thì đấy là sự phân hóa của dòng tiền chứ cũng không phải là dấu hiệu xấu, thì sự tích lũy này hy vọng trong thời gian tới sẽ có điểm tích cực thì từ đó sẽ đột phá lên

Thực tế ở Việt Nam, có rất ít ngành liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng 2 con số nhiều năm liền như ngành ngân hàng. Song thị trường đang phát đi những tín hiệu được kỳ vọng sẽ giảm sức ép lên hoạt động kinh doanh của ngân hàng trong nửa cuối năm 2023.

Theo Cafef


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED