Dầu tiếp tục giảm giá sau khi Fed tăng lãi suất

© Reuters.

LCO
+0.19%

CL
+0.28%

NYF
-0.04%

Hocviendautu.edu.vn – Các thị trường dầu mỏ đã giảm hơn 4% vào thứ Tư, kéo dài mức giảm 5% của ngày hôm trước, sau khi Cục Dự trữ Liên bang thông báo tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp sau đại dịch mà không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy họ sẽ ngừng tăng thêm từ tháng Sáu.

Fed đã quyết định tăng thêm 1/4 điểm vào lãi suất của Hoa Kỳ, đưa chúng lên mức cao nhất là 5,25% từ mức cao 0,25% mà chúng đạt được ba năm trước.

Ngân hàng trung ương cũng bỏ những từ ngữ mà họ đã sử dụng trong những tháng gần đây rằng họ “dự đoán” việc thắt chặt chính sách nhiều hơn để đạt được mức “hạn chế đầy đủ”. Đó là tín hiệu cho thấy rằng Fed có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất từ tháng 6 nếu áp lực lạm phát giảm đáng kể. Lạm phát, có xu hướng ở mức từ 4% đến 5% mỗi năm, tùy thuộc vào chỉ số, đã giảm từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ qua là trên 9%, ghi nhận bằng Chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 6 năm ngoái.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã từ chối cam kết hoàn toàn về việc tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6, nói rằng “những đánh giá đang diễn ra” về nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến quyết định đó.

“Thắt chặt tín dụng sắp làm tê liệt nền kinh tế và có vẻ như chừng nào chúng ta không nhận được dữ liệu lạm phát cao và lao động nóng hơn dự kiến, thì Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ít nhất cho đến cuối năm,” Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết.

Bỏ qua những lo lắng về tín dụng, lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ cho thấy những dấu hiệu căng thẳng mới trong tuần này với việc đóng cửa và tiếp quản Ngân hàng First Republic. Thêm vào những lo ngại là khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ và các số liệu về đơn đặt hàng nhà máy và hàng hóa lâu bền của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến.

WTI tương lai, giao dịch tại New York, giao tháng 6 đã chốt giao dịch hôm thứ Tư giảm 3,06 USD, tương đương 4,3%, ở mức 68,60 USD/thùng. Mức thấp nhất trong phiên là $67,97. Vào thứ Ba, WTI đã giảm 4 đô la, tương đương 5,3%.

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia trưởng kỹ thuật tại SKCharting.com, cho biết trên biểu đồ, WTI dường như đã chạm mức thấp mong muốn và sự phục hồi có thể sớm xuất hiện.

“Nếu lực bán tăng mạnh, sự sụt giảm của WTI có thể kéo dài đến đường SMA 200 tuần là 67 đô la,” Dixit nói, đề cập đến Đường trung bình động đơn giản. “Nhưng cũng có cơ hội phục hồi về mức $71,80- $72,60 vì thị trường đang ở trạng thái quá bán”.

Dầu Brent tương lai giao tháng 7 được giao dịch tại London giảm 2,99 đô la, tương đương gần 4%, ở mức 72,33 đô la. Đáy phiên là $72,89. Trong phiên trước, giá dầu Brent giảm 3,99 USD, tương đương 5%.

Đợt bán tháo dầu hôm thứ Tư cũng diễn ra sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hay EIA, báo cáo mức giảm nhẹ trong kho dự trữ dầu thô trong tuần trước so với dự kiến. Cơ quan này cũng trích dẫn sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ xăng và sự sụt giảm lớn hơn một chút so với dự kiến trong kho dự trữ sản phẩm chưng cất.

Kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm gần 1,3 triệu thùng trong tuần trước, giảm tuần thứ ba liên tiếp và nhiều hơn mức giảm dự trữ 1,088 triệu thùng mà các nhà phân tích dự báo. Nhưng mức giảm thấp hơn nhiều so với mức giảm kho dự trữ của tuần trước là 5,054M.

Về kho dự trữ xăng, EIA dự kiến ​​sẽ trích dẫn mức giảm 1,157 triệu thùng so với mức giảm trước đó là 2,408 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 14 tháng 4. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.

Về tồn kho các sản phẩm chưng cất, EIA dự kiến sẽ báo cáo mức giảm 1,084 triệu thùng, so với mức giảm 0,576 triệu thùng trong tuần trước. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thủy và nhiên liệu cho máy bay phản lực.