Đồng đô la tăng giá khi Powell khẳng định lập trường cứng rắn của mình

© Reuters

EUR/USD
+0.02%

GBP/USD
-0.02%

USD/JPY
-0.01%

AUD/USD
+0.05%

USD/CNY
+0.11%

DXY
+0.43%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn – Đồng đô la Mỹ được giao dịch cao hơn vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu vào thứ Năm, bổ sung vào mức tăng của ngày hôm trước sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định rằng có khả năng tăng lãi suất nhiều hơn khi các nhà lãnh đạo của các ngân hàng trung ương lớn gửi tín hiệu cứng rắn từ cuộc họp thường niên của Ngân hàng Trung ương châu Âu tại Sintra.

Vào lúc 02:00 ET (06:00 GMT), Chỉ số Đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch cao hơn 0,2% ở mức 102,797, sau khi tăng 0,5% qua đêm.

Powell nhắc lại lãi suất sẽ ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’

Powell, khi phát biểu tại hội nghị của ECB vào thứ Tư, đã lưu ý rằng có khả năng sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, với khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào cuối tháng 7 vẫn là một khả năng.

Ngoài ra, Powell cũng cho biết ông không thấy lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed cho đến năm 2025, củng cố thêm niềm tin vào khái niệm rằng lãi suất sẽ duy trì ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát yêu thích của Fed, và sau đó là báo cáo việc làm cho tháng 6, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm vào tuần tới, sẽ là hai điểm dữ liệu lớn để các nhà hoạch định chính sách xem xét tại cuộc họp tháng Bảy.

Tuy nhiên, trước đó, vào thứ Năm, một báo cáo khác về mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của quý đầu tiên, dự kiến sẽ tăng 1,4%.

Dữ liệu lạm phát của Đức

Quay trở lại châu Âu, Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng lạm phát cơ bản ở khu vực đồng euro vẫn còn quá cao và không có đủ bằng chứng cho thấy lạm phát đã bắt đầu đi xuống.

Việc ECB tăng lãi suất vào tháng 7 gần như là một thỏa thuận được thực hiện, đặc biệt là sau khi dữ liệu mới nhất từ bang North Rhine Westphalia của Đức, bang đông dân nhất nước này, cho thấy giá tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 6, mức tăng hàng năm là 6,2%, cao hơn tháng trước là 5,7%.

Dữ liệu lạm phát từ toàn bộ Đức cũng như Tây Ban Nha sẽ đến sau phiên này và có thể ảnh hưởng đến đồng euro, với EUR/USD hiện giao dịch thấp hơn 0,2% ở mức 1,0886.

GBP/USD giảm 0,2% xuống 1,2620, với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cũng ám chỉ về việc tăng lãi suất trong thời gian tới, ngay cả sau khi ngân hàng gây bất ngờ với mức tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào đầu tháng này.

Vương quốc Anh có lạm phát duy trì ở mức 8,7% trong tháng 5, mức cao nhất so với bất kỳ nền kinh tế tiên tiến lớn nào và báo cáo quý đầu tiên của GDP vào thứ Sáu được thiết lập để cho thấy rằng nền kinh tế có thể vẫn tăng trưởng chậm.

Ngân hàng Nhật Bản vẫn là một ngoại lệ

Một điểm khác biệt lớn so với sự cứng rắn của các ngân hàng trung ương là Thống đốc BOJ Kazuo Ueda, người đã nhắc lại rằng “vẫn còn một đoạn đường” để đạt được lạm phát 2% một cách bền vững.

USD/JPY tăng 0,1% lên 144,56, với đồng yên gần mức thấp nhất so với đồng đô la chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm ngoái, giao dịch gần với các mức có thể khiến chính quyền Nhật Bản can thiệp để giúp đỡ đồng tiền này.

Bộ tài chính và BOJ đã can thiệp vào thị trường tiền tệ vào mùa thu năm ngoái khi đồng đô la mạnh hơn 145 yên.

Ở những nơi khác, AUD/USD nhạy cảm với rủi ro đã tăng 0,2% lên 0,6614, được hỗ trợ bởi dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh hơn mong đợi trong tháng 5, trong khi USD/CNY tăng 0,1% lên 7,2491, với đồng nhân dân tệ gần mức thấp nhất trong 8 tháng trước dữ liệu quan trọng của chỉ số nhà quản lý mua hàng cho tháng 6 vào thứ Sáu.