ECB có khả năng cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến

© Reuters.

Trong một tuyên bố gần đây, nhà hoạch định chính sách Mario Centeno của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ ra rằng ECB đã sẵn sàng hạ lãi suất cơ bản sớm hơn dự đoán trước đây. Theo Centeno, người cũng là thống đốc Ngân hàng Bồ Đào Nha, ECB không nên trì hoãn quyết định của mình cho đến tháng Năm, vì dữ liệu hiện tại không cho thấy áp lực lạm phát bổ sung.

Các nhà đầu tư đã suy đoán rằng ECB sẽ thực hiện một số đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, với kỳ vọng lần giảm đầu tiên sớm nhất là vào tháng 3 hoặc tháng 4. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách của ECB đã đề xuất một cách tiếp cận thận trọng hơn, thích chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự ổn định lạm phát.

Trong một cuộc phỏng vấn với Econostream Media, Centeno nhận xét rằng lãi suất đỉnh của ECB đã đạt được và ông dự đoán ngân hàng trung ương sẽ sớm xác nhận rằng lạm phát đang trên quỹ đạo giảm hướng tới mục tiêu trung hạn của ECB là 2%. Ông nhấn mạnh tỷ lệ lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro là 2,9% trong tháng 12 là tin tích cực, lưu ý rằng nó thấp hơn cả kỳ vọng của thị trường và các hiệu ứng cơ bản dự báo.

Bình luận của Centeno cho thấy một sự thay đổi trong lập trường chính sách tiền tệ của ECB, khi ông tuyên bố, “Quyết định giữ lãi suất danh nghĩa ổn định trong thời điểm này là phù hợp và chúng tôi sẽ quyết định khi nào cắt giảm chúng sớm hơn chúng tôi nghĩ cho đến gần đây.” Mặc dù ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc cắt giảm lãi suất, nhưng ông thừa nhận rằng những diễn biến kinh tế và lạm phát gần đây đã đưa khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ đến gần hơn.

Hơn nữa, Centeno đã giải quyết những lo ngại về tăng trưởng tiền lương có khả năng thúc đẩy lạm phát, nói rằng ông chưa quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tác động vòng hai đối với tiền lương đang thành hiện thực hoặc tiền lương sẽ gây thêm áp lực lên giá cả. Khi được hỏi về việc liệu ECB nên đợi dữ liệu tiền lương vào tháng Tư hay tháng Năm để đưa ra quyết định chính sách, ông trả lời chắc chắn: “Tôi không nghĩ chúng ta phải đợi đến tháng Năm để đưa ra quyết định”.

Reuters đã đóng góp cho bài viết này.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.