Ngoại hối châu Á giảm, đồng USD hồi phục chờ động thái của Fed

-0.34%

DXY
-0.34%

Hocviendautu.edu.vn– Hầu hết các đồng tiền châu Á đều giảm giá vào thứ Ba, trong khi đồng USD tăng do các nhà giao dịch phần lớn vẫn e ngại rủi ro trước khi có thêm tín hiệu về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Dự đoán về các chỉ số kinh tế quan trọng từ Trung Quốc cũng khiến thị trường khu vực đứng trước nguy cơ lo lắng, trong khi lo ngại về sự leo thang trong xung đột ở Trung Đông khiến khẩu vị rủi ro giảm sút.

Đồng Yên Nhật giảm 0,2% và vượt mức 146 so với đồng đô la. Dữ liệu vào Thứ Ba cho thấy lạm phát chỉ số giá nhà sản xuất vẫn ở mức thấp trong tháng 12, chỉ vài ngày trước dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng.

Lạm phát yếu hơn khiến Ngân hàng Nhật Bản có ít động lực hơn để bắt đầu thắt chặt chính sách cực kỳ ôn hòa của mình, điều này báo hiệu không tốt cho đồng yên.

Các đồng tiền châu Á rộng hơn cũng giảm giá. Đồng Đô la Úc– một chỉ báo chính về khẩu vị rủi ro trong khu vực- giảm 0,5% do giá hàng hóa yếu. Dữ liệu cũng cho thấy rằng tâm lý người tiêu dùng của Úc trở nên tồi tệ hơn vào đầu tháng 1, trong bối cảnh lo ngại về lãi suất cao và lạm phát.

Đồng won Hàn Quốc giảm 0,7% do dữ liệu cho thấy giá xuất khẩunhập khẩu giảm liên tục. Đồng Rupee Ấn Độ giảm 0,1% sau khi dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy lạm phát chỉ số giá bán buôn tăng ít hơn dự kiến trong tháng 12.

Đồng Đô la Đài Loan giảm 0,6%, trong bối cảnh biến động gia tăng sau khi Đảng Dân chủ Tiến bộ đương nhiệm giành được nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp trong cuộc bầu cử Tổng thống gần đây. Tuy nhiên, động thái này dự kiến sẽ gây thêm sự giận dữ từ Trung Quốc.

Chỉ số chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la tăng lần lượt 0,5% và 0,3% trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba. Chỉ số đồng đô la cũng đang giao dịch ở mức chênh lệch nhỏ so với hợp đồng tương lai, cho thấy nhu cầu đối với đồng bạc xanh trong ngắn hạn đang tăng lên.

Các nhà giao dịch hiện đang chờ đợi thêm tín hiệu về Fed và nền kinh tế Mỹ, Thống đốc Fed Christopher Waller sẽ phát biểu sau đó vào thứ Ba.

Vào Thứ Tư, số liệu về bán lẻsản xuất công nghiệp của Mỹ dự kiến sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về nền kinh tế lớn nhất thế giới, với bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào cho phép đặt cược nhiều hơn về việc cắt giảm lãi suất sớm.

Tuy nhiên, thị trường dường như đã giảm nhẹ mức đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3 năm 2024, theo công cụ theo dõi chính sách Fed CME.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc giảm 0,2% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng so với đồng đô la, do các nhà giao dịch phần lớn vẫn tiếp tục lo ngại về sự phục hồi kinh tế của nước này.

Giờ đây, trọng tâm tập trung hoàn toàn vào dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội quý IV, dự kiến ra mắt vào thứ Tư, để có thêm tín hiệu về nền kinh tế. GDP dự kiến sẽ vượt nhẹ mục tiêu 5% hàng năm của chính phủ cho năm 2023.

Nhưng số liệu cao hơn có thể được thúc đẩy bởi cơ sở thấp hơn để so sánh từ năm 2022, khi nền kinh tế Trung Quốc phải vật lộn với việc tái xuất hiện sau ba năm phong tỏa vì Covid.

Đồng nhân dân tệ là một trong những loại tiền tệ châu Á có diễn biến kém nhất vào năm 2023, do sự phục hồi kinh tế sau COVID không thành hiện thực.

Số liệu sản xuất công nghiệpdoanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 12 cũng sẽ được công bố vào thứ Tư.