Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Thừa nhận sai lầm để thành công trong sự nghiệp trading

Thành công luôn là mục tiêu mà mọi người nhắm tới. Tôi dám khẳng định rằng tất cả mọi người từng thành công đều phải tự nhận trách nhiệm về hành vi của mình. Đối với một trader việc thừa nhận sai lầm là vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã thực hiện được điều này hay chưa? Bạn đã sẵn sàng thừa nhận sai lầm để chuẩn bị cho thành công trong sự nghiệp trading của mình chưa?

Trước tiên, bạn phải biết tự chịu trách nhiệm về những quyết định của bản thân

Có thể có những tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát của mọi người. Tuy nhiên chúng ta đang sở hữu quyền khống chế xúc cảm, phản ứng và tự lựa chọn. Dường như chúng ra thường bỏ qua chuyện này, đặc biệt là lúc giao dịch. Thay vì nhận trách nhiệm cho một giao dịch xấu, bạn lại đổ lỗi cho thị trường, nhà môi giới, đồ thị hay có một vài thời điểm cả chú mèo ngoài cửa sổ.

Mọi người là những nhà giao dịch, nên xác nhận các khả năng và nguy cơ trên thị trường ngoại hối, xác nhận điểm vào lệnh và điểm đóng lệnh, định vị các giao dịch của mình. Ai cũng chung một một thị trường để mua bán, và bạn nên hiểu rõ mình đang làm gì, biết chấp nhận thực tế với những hệ quả từ những lựa chọn của mình. Mua bán ngoại hối không dành cho các thành viên tắc trách, mà dành cho các thành viên có kỷ luật! Vì sao nhiều nhà giao dịch liên tục đổ trách nhiệm cho thị trường, đổ lỗi cho sàn lúc chi nhiều hơn thu. Đơn giản, là vì bản tính của con người. Việc đổ lỗi cho ai đó hay điều gì đó sẽ làm họ bớt đi nỗi sầu khổ tâm lý của mình.

Sai lầm của trader trong giao dịch

Một số ví dụ

Trader Joe: Người theo dõi chiến lược từ người khác

Joe là một nhà giao dịch, nhưng anh ta thường thực hiện chúng bằng cách giao dịch theo tín hiệu từ các chuyên gia hoặc Master nào đó. Bất cứ khi nào thua lỗ, anh ta đều cho rằng do chiến lược của Master đó là sai lầm. Joe sẽ tiếp tục tìm kiếm một người khác với cơ hội chiến thắng cao hơn.

Chúng ta có thể thấy, việc luôn đổ lỗi cho chiến lược của người khác và chuyển đổi chiến lược giao dịch liên tục sẽ khiến giao dịch của Joe khó mà ổn định được. Đồng thời, không nhìn nhận lại những điểm yếu của bản thân sẽ khiến Joe không thể nào khắc phục và phát triển được.

Xem thêm:

Trader Jack: Người dự đoán xu hướng thị trường

Jack cũng là một nhà giao dịch, và anh ta thường xuyên đổ lỗi cho thị trường khi giao dịch của mình bị lỗ. Anh ấy nghĩ rằng các thiết lập của anh ấy sẽ có tốt nếu các sự kiện kinh tế diễn ra như mong đợi của anh. Anh ta cũng có thể thường xuyên chửi bới người chơi thị trường bất cứ khi nào ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh bị phá vỡ.

Trader Sam: Nhà giao dịch theo EA

Sam là một nhà giao dịch, anh ta sử dụng EA và các chiến lược giao dịch được tìm thấy trong các diễn đàn ngoại hối. Giống như Joe, anh ta cho rằng tất cả các khoản lỗ của mình là do EA bị lỗi và các chiến lược kém hiệu quả. Sau một tháng thua lỗ, anh ta tiếp tục và tìm kiếm các chiến lược khác thay vì điều chỉnh các phương pháp hiện tại của mình.

Tại sao trader khó thừa nhận sai lầm?

Nguyên nhân lớn nhất là vì cái tôi của bản thân. Việc thừa nhận sai lầm sẽ tạo nên một cảm giác cực kỳ khó chịu. Đặc biệt chuyện này ảnh hưởng lớn đến các bạn có cái tôi mỏng manh, dễ vỡ. Xúc cảm của họ sẽ bị khuấy động ngay thời điểm cái ý nghĩ họ đã sai bật lên trong đầu họ.

Làm sao để thừa nhận sai lầm?

Để thật sự nâng cấp trong trading, bạn nên hiểu biết các sai trái và tiếp thu từ nó. Tuy nhiên để thực hiện được chuyện này là điều không hề dễ dàng. Song không sao, có một cách bạn có thể dùng ngay sau khi đọc xong thông tin này. Dù cho bao nhiêu lần diễn ra lỗi lầm đi nữa, bạn có thể nhìn nhận nó ở khía cạnh khác. Đừng kể những câu như : “tôi lại làm sai nữa rồi” hay “tôi chẳng thể mua bán có lãi được”, thay vào đó hãy chuyển đổi sang góc nhìn : “ồ, mình vừa hiểu thêm được cách để tránh rủi ro giao dịch” hay “chà chà, lại thêm vốn hiểu biết về cách xác định xu hướng chính xác hơn”.

Đừng sợ những thua lỗ và sai lầm, hãy nhìn nhận và rút ra bài học kinh nghiệm từ chúng! Xem xét và suy nghĩ về hiệu suất ngoại hối của bạn thông qua nhật ký giao dịch của bản thân. Chúc bạn giao dịch tốt và thành công!

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED