Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

FTSE giữ nguyên vị thế thị trường cận biên của Việt Nam

Mặc dù nhấn mạnh động lực “kiên quyết” của Việt Nam nhưng FTSE cho biết họ cần thấy nhiều cải thiện hơn.

FTSE Russell cho biết sẽ giữ nguyên vị thế thị trường cận biên của Việt Nam. Mặc dù nhấn mạnh động lực “kiên quyết” của Việt Nam nhưng FTSE cho biết họ cần thấy nhiều cải thiện hơn trong khả năng tiếp cận thị trường vốn cổ phần địa phương và các vấn đề xung quanh việc giải quyết mô hình thanh toán.

Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi vào tháng 9/2018 để có thể được phân loại lại sang các thị trường mới nổi thứ cấp, nhưng FTSE cho biết tiến độ đã chậm hơn dự kiến, một phần do Covid. Các nhà đầu tư cho biết yêu cầu ký quỹ trước giao dịch là trở ngại chính cho việc nâng cấp.

FTSE cũng giữ Pakistan trong danh sách theo dõi vì có khả năng bị hạ xuống vị thế thị trường cận biên từ thị trường mới nổi thứ cấp trong bối cảnh tỷ trọng chỉ số của quốc gia này giảm liên tục trong vài năm qua.

Về thị trường trái phiếu, mặc dù thừa nhận sự tiến bộ trong thị trường trái phiếu của cả quốc gia, quyết định của FTSE Russell giữ Hàn Quốc và Ấn Độ trong danh sách theo dõi để có thể đưa vào chỉ số nhấn mạnh những thách thức và tiêu chí dai dẳng chưa được đáp ứng.

FTSE Russell cho biết sẽ thêm Bồ Đào Nha vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới FTSE (WGBI) và có hiệu lực từ tháng 11/2024. Trong khi đó, Hàn Quốc tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi để đưa vào Chỉ số trái phiếu chính phủ thế giới FTSE, trong khi Ấn Độ cũng tương tự đối với Chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi FTSE (EMGBI) – một lần nữa trì hoãn việc bổ sung các quốc gia này vào các chỉ số chính.

FTSE Russell cho biết: “Sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến tích cực trên thị trường trái phiếu chính phủ Hàn Quốc để hướng tới việc thực hiện thành công các tiêu chí”. Tuy nhiên, FTSE cũng đề cập tới những tiến bộ trong “khả năng tiếp cận thị trường trái phiếu chính phủ Ấn Độ”, nhưng cho biết thị trường vẫn chưa đáp ứng được một số tiêu chí nhất định.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc rất mong muốn được nâng hạng chỉ số kể từ khi FTSE thêm quốc gia này vào danh sách theo dõi để đưa vào danh sách tiềm năng vào tháng 9/2022. Theo chính phủ Hàn Quốc, động thái này dự kiến sẽ thu hút tới 90.000 tỷ won (66,7 tỷ USD) vào thị trường trong nước.

Chính quyền Hàn Quốc đang tăng cường nỗ lực cải thiện hệ thống thị trường trong nước để thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn, gần đây nhất là cho phép một số nhà đầu tư toàn cầu tham gia vào thị trường tiền tệ liên ngân hàng địa phương. Chính phủ cũng đang thử nghiệm kéo dài thời gian giao dịch của thị trường đồng won địa phương trước khi gia hạn chính thức vào tháng 7.

Trong khi đó, FTSE cho biết, Ấn Độ vẫn chưa đáp ứng các tiêu chí bao gồm tăng cường báo cáo theo quy định và quy trình thông quan thuế. Cả hai quốc gia đều không được đưa vào chỉ số chính thức khi được xem xét lần gần nhất vào tháng 9/2023.

Quyết định của FTSE Russell đã nêu bật những rào cản mà một số nhà đầu tư tiếp tục gặp phải khi tiếp cận thị trường trái phiếu Ấn Độ, ngay cả khi trái phiếu của nước này chuẩn bị được thêm vào chỉ số thị trường mới nổi hàng đầu của JPMorgan bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, những quốc gia khác đang đổ xô vào thị trường trái phiếu Ấn Độ, với dòng vốn chảy vào trái phiếu chính phủ đã giúp quốc gia này trở thành một trong những quốc gia có trái phiếu nội tệ tốt nhất tại thị trường mới nổi trong năm nay.

Theo tinnhanhchungkhoan.vn


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO