Một công ty sách đem gần 6 tỷ đầu tư chứng khoán, tạm lỗ gần 1 tỷ đồng

CTCP Sách và Thiết bị trường học Long An (mã LBE) đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu thuần đạt trên 41 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ đi các chi phí, công ty báo lãi sau thuế đạt 860 triệu đồng, giảm gần 22% so với thực hiện trong quý 3/2022.

Lũy kế 9 tháng đầu 2023, LBE ghi nhận gần 85 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,3 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm 2% và 29% so với thực hiện cùng kỳ năm 2022.

Tại thời điểm 30/9/2023, tổng tài sản của LBE đã tăng 7,5 tỷ đồng so với đầu năm, lên mức 32,5 tỷ đồng chủ yếu do các khoản phải thu ngắn hạn tăng mạnh. Vốn chủ sở hữu đạt gần 24 tỷ đồng, tăng nhẹ vài tỷ so với thời điểm đầu năm.

Được biết, LBE được thành lập từ năm 2004 với ngành nghề kinh doanh chính là phát hành sách giáo khoa và các loại sách khác, kinh doanh hàng hóa dịch vụ phục vụ nhu cầu văn hóa học tập, vui chơi lành mạnh…

Mặc dù kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị trường học nhưng LBE lại được biết đến nhiều với cuộc phiêu lưu đầu tư chứng khoán. Đến cuối quý 3/2023, khoản mục chứng khoán kinh doanh của doanh nghiệp này có giá gốc hơn 5,7 tỷ đồng trong khi tiền mặt (tiền và tương đương tiền) cùng thời điểm chỉ còn vỏn vẹn dưới 300 triệu đồng.

Một công ty sách đem gần 6 tỷ đầu tư chứng khoán, tạm lỗ gần 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý 3/2023, LBE

Danh mục chứng khoán kinh doanh của công ty sách này bao gồm 8 cổ phiếu, tăng thêm 3 cổ phiếu so với hồi đầu năm. LBE đã bán gần hết số cổ phiếu S55 của CTCP Sông Đà 505, bán một phần TNA của CTCP TM XNK Thiên Nam và mua mới nhiều cổ phiếu, trong đó tỷ trọng lớn có VDL của CTCP Thực phẩm Lâm Đồng (3,6 tỷ đồng), QTC của CTCP Công trình GTVT Quảng Nam (1,7 tỷ đồng). LBE đang dự phòng giảm giá khoảng 805 triệu đồng cho toàn bộ danh mục tại ngày 30/9/20023, tương ứng tạm lỗ 14%.

Trên thị trường, cổ phiếu LBE hiện đang dừng ở mức 15.900 đồng/cp, giảm gần 12% so với đầu năm.

Một công ty sách đem gần 6 tỷ đầu tư chứng khoán, tạm lỗ gần 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Theo Cafef