Tiền đổ mạnh vào chứng khoán, VN-Index vượt 1.200 điểm

Khép lại phiên giao dịch hôm nay (28/8), VN-Index vượt 1.200 điểm. Nhóm bất động sản tăng mạnh sau khi được giải tỏa áp lực siết tín dụng từ Thông tư 06.

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất trong phiên, càng về cuối giờ giao dịch, diễn biến càng tích cực. Dòng tiền bắt đáy sau khi được kích hoạt ở vùng 1.180 điểm, thì tiếp tục hăng hái giải ngân. Đà tăng lan tỏa khắp thị trường, nhóm VN30 làm tốt vai trò dẫn dắt, với đóng góp chủ lực từ VNM, HPG, VIC. Tại rổ VN30, 28/30 cổ phiếu tăng giá. BCM, VNM tăng trên 4%. FPT, VRE, HPG, GVR… cùng tăng trên dưới 3%.

Tiền đổ mạnh vào chứng khoán, VN-Index vượt 1.200 điểm - Ảnh 1.

Nhóm VN30 làm tốt vai trò dẫn dắt thị trường.

Dù hạ độ cao về cuối phiên, đóng cửa chỉ tăng 1,9%, nhưng VIC là mã giao dịch sôi động nhất, thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng. Các mã họ Vingroup cũng đồng loạt tăng giá, như VRE, VHM.

Diễn biến tích cực của Vinfast trên sàn chứng khoán Mỹ tiếp tục tạo lực đẩy mạnh mẽ tới nhóm Vingroup trong nước. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua 25/8, Vinfast tăng hơn 40% so lên mức 68,77 USD/cổ phiếu, vốn hóa lên mức 160 tỷ USD.

Vingroup hiện nắm giữ hơn 51% cổ phần VinFast. Nếu tính theo tỷ lệ này, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang sở hữu khối tài sản 80 tỷ USD tại hãng xe điện.

Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm chứng khoán, SSI thanh khoản cao thứ 2 toàn sàn, với giá trị 874 tỷ. VIX theo sau, giao dịch gần 600 tỷ đồng. Sắc xanh bao phủ hơn 20 cổ phiếu, tăng mạnh nhất ORS, đạt giá trần 17.800 đồng/đơn vị. Các mã giao dịch sôi động như VND, SHS, HCM. Sau thông tin về hệ thống KRX, nhóm chứng khoán phản ứng khá tích cực. Theo thông tin từ HoSE, công tác chuẩn bị dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 12, sau đó sẵn sàng triển khai.

Với kế hoạch của nhà thầu KRX, phía Việt Nam sẽ tổ chức kiểm thử đợt cuối trong tháng 11. Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị quyết tâm hoàn thành dự án và chuẩn bị hệ thống sẵn sàng đi vào vận hành vào cuối năm nay.

Diễn biến đồng thuận cũng đồng thời diễn ra ở các ngành ngân hàng, bất động sản, vật liệu, phân bón, nông nghiệp, thuỷ sản…. Trong đó, nhóm bất động sản đặc biệt tích cực, sau liên tiếp thông tin hỗ trợ, như ngân hàng hạ lãi suất hay Thông tư số 10 của Ngân hàng Nhà nước. HPX, QCG tăng trần. DXG, GEX, BCM, IJC, DXS, NVL, KDH, CII, DIG… cùng tăng giá. Nhóm bất động sản chiếm áp đảo trong nhóm dẫn đầu thanh khoản.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 18,35 điểm (1,55%) lên 1.201,72 điểm. HNX-Index tăng 1,98 điểm (0,82%) lên 244,88 điểm. UPCoM-Index tăng 0,72 điểm (0,79%) lên 91,73 điểm.

Thanh khoản giảm nhẹ, với giá trị khớp lệnh HoSE gần 17.200 tỷ đồng. Khối ngoại quay lại mua ròng 103 tỷ đồng, tập trung vào DGC, DXG, VNM, KDC… Ở chiều ngược lại, VPB, MWG, CTG, SSI là những mã bị bán mạnh nhất.

Theo Cafef