ĐHĐCĐ NKG: Tập trung vào mục tiêu ngắn hạn trong năm 2023

NKG
+1.30%

Vietstock – ĐHĐCĐ NKG (HM:NKG): Tập trung vào mục tiêu ngắn hạn trong năm 2023

Sáng ngày 21/04, ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của CTCP Thép Nam Kim được tổ chức sau một năm đầy thách thức của ngành thép.

ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Nam Kim

Nhìn lại, ngành thép bắt đầu xoay chiều nhanh chóng từ nửa cuối năm, với giá thép và nhu cầu lao dốc. Đặc biệt, giá thép cuộn cán nóng (HRC (HM:HRC)) giảm mạnh trong nửa sau 2022, từ 950 USD xuống 530-540 USD/tấn.

“Sự sụt giảm nhanh chóng trong chưa đầy 2 quý đã tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh của Nam Kim. Điều này dẫn tới việc doanh nghiệp phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho”, Tổng Giám đốc Võ Hoàng Vũ cho biết tại đại hội.

Theo TGĐ Vũ, sự sụt giảm của ngành thép đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Lạm phát cao kéo dài cũng gây tác động mạnh tới nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu, trong đó có cả thép.

Với thị trường trong nước, nhiều yếu tố bất ổn xảy ra như thị trường trái phiếu và thị trường bất động sản. Hoạt động tín dụng và lãi suất cũng tác động mạnh tới doanh nghiệp, đặc biệt từ quý 2-3/2022. Lĩnh vực tôn mạ cũng bị tác động khi những doanh nghiệp giảm nhu cầu mở rộng nhà xưởng, sản xuất. Ở mảng dân dụng, thu nhập của người dân giảm mạnh, ảnh hưởng tới nhu cầu xây dựng nhà ở.

Trong bối cảnh đó, Nam Kim lỗ ròng gần 125 tỷ đồng. Tổng sản lượng bán hàng tôn thép giảm từ 1,080,000 xuống 875,231 tấn, tương đương mức giảm 19%. Trong đó, nội địa là 43% và xuất khẩu là 57%. “Đây là sự sụt giảm rất lớn vì dựa trên nền đột biến của năm 2021”, ông Vũ cho biết.

Hiện Nam Kim đang nắm giữ thị phần khoảng 17% trong mảng tôn mạ, đứng thứ 3 tại Việt Nam.

Khó khăn nhất đã qua

Nhìn về năm 2023, ban lãnh đạo Nam Kim nhận định khó khăn vẫn còn, nhưng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua.

“Trải qua những giai đoạn hết sức khó khăn trong quá khứ, Công ty cho rằng thị trường năm 2023 sẽ chưa thực sự thuận lợi để tăng trưởng nhưng những gì khó khăn nhất đã qua”, HĐQT Nam Kim cho biết.

Vì vậy, Thép Nam Kim đặt kế hoạch lãi trước thuế 400 tỷ đồng trong năm 2023. Mục tiêu sản lượng 2023 là 940,000 tấn thép, tăng 7% so với cùng kỳ.

Tại đại hội, Tổng Giám đốc Vũ nhấn mạnh sự thận trọng và linh hoạt khi nói về năm 2023. ” Ban lãnh đạo sẽ nhìn trên những mục tiêu ngắn hạn và ở mỗi thời điểm khác nhau để hành động linh hoạt với thị trường. Nam Kim sẽ thận trọng và thích ứng một cách linh hoạt để tận dụng thời cơ và giảm thiểu rủi ro”, Tổng Giám đốc Vũ cho biết.

Tiếp tục cập nhật

Trực tuyến