Vàng thế giới tăng nhẹ chờ báo cáo lạm phát của Mỹ

XAU/USD
-0.11%

Gold
-0.20%

Vietstock – Vàng thế giới tăng nhẹ chờ báo cáo lạm phát của Mỹ

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (08/5) trước khi dữ liệu lạm phát công bố trong tuần này có thể cung cấp manh mối về triển vọng lãi suất của Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 2,021.37 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.4% lên 2,033.20 USD/oz.

Daniel Ghali, Chiến lược gia hàng hoá tại TD Securities, cho biết: “Thị trường thực sự chỉ đang giảm giá sau báo cáo việc làm vào thứ Sáu tuần trước (05/5)”, đề cập đến đợt báo tháo khiến giá vàng sụt gần 3% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tuần trước trước khi có dữ liệu việc làm.

Báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã tăng trong tháng 4, cho thấy sức mạnh bền bỉ của thị trường lao động.

Tuy nhiên, ông Ghali nói thêm khả năng suy thoái có thể khiến các thị trường kỳ vọng vào việc hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai, điều này sẽ khiến “các nhà đầu tư tuỳ ý triển khai vốn bằng vàng”. Vàng không mang lại lợi suất có sức hấp dẫn lớn hơn đối với nhà đầu tư khi lãi suất giảm và giảm sự cạnh tranh từ các tài sản khác.

Theo công cụ FedWatch của CME, thị trường nhận thấy khả năng 85% Fed sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại vào tháng 6 và khả năng 31% giảm lãi suất vào tháng 7.

Các ngân hàng Mỹ đã thắt chặt tiêu chuẩn tín dụng trong những tháng đầu năm nay và nhận thấy nhu cầu vay vốn từ doanh nghiệp và người tiêu dùng suy giảm, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy.

Chủ tịch Fed khu vực Chicago, Austan Goolsbee, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông đang cảm thấy “lo lắng” rằng tình trạng thắt chặt tín dụng đang bắt đầu.

Cùng với chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ công bố vào ngày 10/5, nhà đầu tư cũng theo dõi bất kỳ diễn biến nào xung quanh vấn đề trần nợ.

An Trần (theo CNBC)