Ngân hàng trung ương Bangladesh nhấn mạnh vào tỷ giá đồng đô la cố định trong bối cảnh khủng hoảng tiền tệ

© Reuters.

Ngân hàng trung ương Bangladesh đã tái khẳng định lập trường của mình về việc duy trì tỷ giá hối đoái cố định đối với đồng đô la Mỹ, như một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm ổn định đồng nội tệ và quản lý cuộc khủng hoảng đồng đô la đã gia tăng kể từ đầu năm tài chính 2022-2023. Hôm nay, Ngân hàng Bangladesh (BB) đã tham gia với đại diện từ các tổ chức ngoại hối hàng đầu, bao gồm Western Union và MoneyGram, để củng cố một chỉ thị giới hạn tỷ giá mua đô la Mỹ từ người gửi tiền ở mức Tk 116.

Động thái này diễn ra sau một loạt các biện pháp nhằm kiểm soát nhu cầu tăng vọt đối với đồng đô la Mỹ trong nước. Thống đốc BB Abdur Rauf Talukder đã công bố giới hạn giao dịch cho những người đổi tiền hôm nay, đặt giới hạn giá mua ở mức 115,5 Tk và giá bán ở mức 117 Tk mỗi loại. Quyết định này được đưa ra để đáp ứng với những biến động gần đây của tỷ giá hối đoái, chứng kiến đồng đô la tăng lên Tk 124 trong các ngân hàng và thậm chí cao hơn lên Tk 128 trên thị trường phi chính thức từ ngày 8 đến ngày 9 tháng 11.

Sự biến động đã thúc đẩy sự can thiệp từ BB, tổ chức các cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng Bangladesh (ABB (ST:ABB)) và Hiệp hội Đại lý Ngoại hối Bangladesh (BAFEDA). Trong các cuộc thảo luận này, các ngân hàng được yêu cầu tuân thủ tỷ giá đô la liên ngân hàng do ABB và BAFEDA ấn định ở mức Tk 111 vào ngày 8 tháng 11. Tuy nhiên, những người đổi tiền bày tỏ những khó khăn trong việc kiếm đô la ở mức này, dẫn đến hiệu ứng lan tỏa vào thị trường phi chính thức, nơi nhu cầu đã tăng lên đáng kể.

Bài viết này được tạo và dịch với sự hỗ trợ của AI và đã được biên tập viên xem xét. Để biết thêm thông tin, hãy xem Điều Kiện & Điều Khoản của chúng tôi.