Ngoại hối châu Á tăng trước cuộc họp của Fed; Đồng NDT giảm

USD/KRW
-0.04%

Đóng

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á tăng nhẹ vào thứ Ba, theo sau một số đà giảm của đồng đô la trong bối cảnh không chắc chắn về dữ liệu lạm phát sắp tới của Hoa Kỳ và quyết định của Cục Dự trữ Liên bang về lãi suất.

Nhân dân tệ Trung Quốc là ngoại lệ duy nhất trong ngày, giảm 0,2% xuống mức thấp nhất trong hơn 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn, động thái đầu tiên như vậy trong 10 tháng.

Đồng won Hàn Quốc nhạy cảm với tỷ giá có hiệu suất tốt nhất trong khu vực, tăng 0,5%, trong khi yên Nhật tăng 0,1% trước cuộc họp của NHTW Nhật Bản trong tuần này.

Đồng đô la giảm xuống thấp hơn

Đồng đô la suy yếu trong phiên châu Á, tiếp tục giảm so với mức cao nhất trong hai tháng gần đây khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu từ dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng vào thứ Ba và cuộc họp của Fed vào thứ Tư.

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la mỗi loại giảm khoảng 0,1%.

Dữ liệu CPI được công bố vào cuối ngày dự kiến sẽ cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng 5 tăng với tốc độ chậm hơn so với tháng trước. Nhưng con số này vẫn được cho là cao gấp đôi so với phạm vi mục tiêu hàng năm của Fed là 2%.

Dữ liệu lạm phát cũng được cho là sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Fed về lãi suất khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư. Trong khi ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ổn định, thị trường vẫn có lợi thế trước bất kỳ dấu hiệu cứng rắn nào.

Tuy nhiên, với việc lãi suất của Hoa Kỳ được thiết lập để duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn trong năm nay, các đồng tiền châu Á dự kiến sẽ tiếp tục chịu áp lực.

Chỉ số lạm phát yếu ở châu Á cũng ảnh hưởng đến một số loại tiền tệ. Đồng rupee Ấn Độ đã giảm 0,1% sau khi dữ liệu vào thứ Hai cho thấy lạm phát tiêu dùng giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng Năm.

Nhân dân tệ Trung Quốc tụt hậu sau khi cắt giảm lãi suất

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống 7,1694 so với đồng đô la, chạm mức thấp mới trong 6 tháng do việc cắt giảm lãi suất của PBOC càng làm suy yếu sức hấp dẫn của đồng tiền này.

PBOC đã cắt giảm lãi suất mua lại kỳ hạn bảy ngày xuống 10 điểm cơ bản xuống 1,90% từ 2,00%, lần đầu tiên họ cắt giảm lãi suất như vậy sau khi ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào tháng 8.

Các thị trường đã dự kiến cho việc cắt giảm lãi suất của Trung Quốc trong những tuần gần đây khi dữ liệu cho thấy sự phục hồi kinh tế sau COVID ở nước này đang cạn kiệt.

Một số ngân hàng quốc doanh Trung Quốc cũng bắt đầu cắt giảm lãi suất đối với tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ, báo trước một đợt cắt giảm lãi suất chuẩn rộng hơn của PBOC trong những tuần tới.

Sự bi quan về Trung Quốc đã kìm hãm đà tăng của các loại tiền tệ tiếp xúc với nước này. Đô la Úc không đổi vào thứ Ba, đồng thời cũng chịu áp lực do chỉ số tâm lý người tiêu dùng yếu.