Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Đầu tư chung cư có còn hấp dẫn khi giá căn hộ tăng cao?

 

Theo các chuyên gia, trong khi đầu tư chung cư lướt sóng đã hết thời thì hiện nay đầu tư để khai thác cho thuê vẫn được đánh giá tốt.

 

90% những người lướt sóng chung cư đều lỗ?

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường BĐS năm 2019  sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Cụ thể, tổng lượng nguồn cung căn hộ đạt 107.284 sản phẩm, giảm chỉ bằng 62% so với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, bằng 65% so với năm 2018.

Đánh giá về thị trường bất động sản 2019, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc công ty cổ phần bất động sản EZ Việt Nam, cho rằng thị trường càng ngày càng đi xuống. Trong đó, phân khúc suy giảm nhiều nhất là chung cư. Thời gian qua, nguồn cung căn hộ mới không có nhiều, giá neo cao. Nếu tìm chung cư giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 là rất khó.

Báo cáo thị trường quý IV của JLL cho thấy, mức giá trung bình trên thị trường đạt mức cao kỷ lục, gần 2.900 USD/m2, tăng 78,2% theo năm, và 39,8% theo quý. Mức tăng đột biến được ghi nhận chủ yếu do các dự án có giá phải chăng đã được bán hết, vì thế giỏ hàng sơ cấp chỉ còn lại những dự án có giá cao hơn mức trung bình.

Giá chung cư cao là một trong những lý do khiến lượng giao dịch thấp, các chủ đầu tư lớn gần như không có sản phẩm để bán hoặc có hàng bán thì đều bán với mức giá khá cao.

 

Đầu tư chung cư có còn hấp dẫn không?

Thống kê từ công ty bất động sản EZ cho thấy 90% những người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm vừa rồi đến thời điểm này bán ra đều lỗ.

Liên quan đến việc nhà đầu tư thua lỗ, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group, cho rằng gần 10 năm trở lại đây, mua căn hộ chung cư không còn là kênh đầu tư tốt. Chung cư nên chỉ có quyền sở hữu có thời hạn, bởi bản thân nó là một sản phẩm tiêu dùng như xe ô tô.

 

Xem thêm:

 

Có nên đầu tư cho thuê?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam phân khúc chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2020. Bởi vì, tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP HCM, quỹ đất để phát triển nhà ở không còn nhiều, nhưng dân số lại ngày càng tăng. Vì vậy, hai thành phố này phải ưu tiên để phát triển chung cư, tận dụng quỹ đất không còn nhiều để phát triển nhà cao tầng. Do đó, chung cư vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho thuê.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Hưng cho rằng, trong khi đầu tư chung cư lướt sóng hết thời thì hiện nay đầu tư để khai thác cho thuê vẫn rất tốt. Lý giải về điều này, ông Hưng cho hay, chung cư là sản phẩm tiêu dùng nên có tính khấu hao, tỷ trọng tiền sử dụng đất đóng góp trong giá trị căn chung cư không lớn. Vì vậy, với sự khấu hao của công trình xây dựng, giá chung cư về mặt lâu dài sẽ không phải một sản phẩm đầu tư tốt. Tuy nhiên, đầu tư để khai thác cho thuê thì rất tốt”, ông Hưng khẳng định.Trong khi đó, ông Phạm Đức Toản cho hay thực tế theo quy luật của thị trường bất động sản đang ở giai đoạn thoái trào. Hết năm 2021, thị trường mới có thể phát triển tốt, nhưng sẽ không sôi động như những năm trước.

 

Nên đầu tư chung cư cho thuê trong khhi giá căn hộ tăng cao

Trên thực tế, số liệu của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, trong thời gian qua, xu hướng cho thuê bất động sản đang phát triển mạnh. “Trong báo năm 2019 thị trường bất động sản cho thuê đã tăng hơn 50%. Điều này có nghĩa là thị trường đang phản ứng. Và nếu giá tiếp tục tăng thì người ta sẽ đi thuê nhiều hơn. Và tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh lên trong năm 2020, cho tới khi thị trường có sự điều chỉnh trở lại”, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc batdongsan.com.vn nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Toản cho hay thực tế theo quy luật của thị trường bất động sản đang ở giai đoạn thoái trào. Hết năm 2021, thị trường mới có thể phát triển tốt, nhưng sẽ không sôi động như những năm trước.

Theo ông Toản, phân khúc chung cư đến hết năm 2020 vẫn gặp khó khăn, nguồn cung không có, người đầu tư không sẵn sàng xuống tiền khi cho rằng giá nhà còn có thể xuống nữa.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO