Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

CHUYÊN GIA HỖ TRỢ:

Facebook: Lê Nguyên

Zalo: 0765. 84 85 86

Thuận lợi và khó khăn trong nghề môi giới bất động sản

 

Chỉ 5% người hành nghề đạt được thành công. Vẫn có rất nhiều người vẫn háo hức muốn bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bởi họ nghĩ đây cơ hội việc làm, thu nhập khủng, kiếm được vài tỷ đồng một năm. Thế nhưng số tiền của môi giới bất động sản là bao nhiêu? Ngành nghề này có khó khăn và thuận lợi như thế nào?

 

Ngành môi giới bất động sản hiện nay như thế nào?

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là người có chứng chỉ hành nghề hoặc kiến thức trong mua bán bất động sản, hỗ trợ người bán, người mua về các thủ tục mua bán bất động sản và thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng. Môi giới bất động sản còn tư vấn, tiếp thị tới những khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. Khác với môi giới bất động sản dùng kiến thức và tầm nhìn để đánh giá về thị trường, đưa ra những tư vấn hữu ích cho khách hàng, “cò đất” chỉ là người đứng ra làm trung gian giới thiệu, dùng các mánh khóe để làm ăn và hoạt động trôi nổi theo “quy luật ngầm” của ngành bất động sản.

Những thuận lợi và khó khăn trong ngành nghề môi giới bất động sản:

1. Làm nghề môi giới bất động sản bạn ĐƯỢC gì?

Thu nhập cao

Đây là điều chính xác vì ngoài mức lương cơ bản thì thu nhập của nhân viên môi giới đến từ tiền hoa hồng nếu chốt sale thành công. Vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao, do đó, tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có được cũng rất hấp dẫn.

Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Bạn sẽ không phải ngồi 8 tiếng trong văn phòng hàng ngày, mà được di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của bạn có thể là các quán café (gặp gỡ với khách hàng), các khu đô thị, chung cư (đưa khách hàng đi tham quan hoặc đi khảo sát về thị trường nhà đất…).

Kỹ năng mềm

Sở dĩ tính chất công việc là làm việc trực tiếp giữa người với người, nên có kỹ năng mềm là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ khó có thể có được một giao dịch thành công nếu như không tự tin để thuyết trình về dự án và thuyết phục người mua/ bán…Nghề môi giới nhà đất sẽ tôi luyện bạn trở thành một người có khả năng thuyết phục người khác, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, kỹ năng quản lý thời gian,…

Mở rộng các mối quan hệ

Việc tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn mở rộng thêm được các mối quan hệ của mình. Nếu biết cách xây dựng các mối quan hệ đó thì sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng tiềm năng. 

Mỗi khi bạn nghe được tin rằng bạn A vừa được hoa hồng (X) chục triệu, bạn B vừa được hoa hồng (Y) trăm triệu, bạn có muốn chuyển sang nghề môi giới để có được mức thu nhập cao hơn tiền lương hàng tháng của bạn không. Nếu có đủ bản lĩnh thì bạn nên chuyển. Bởi vì để đạt được mức thu nhập đáng mơ ước của ngày hôm nay, thì những người đó đã phải đổ rất nhiều mồ hôi công sức của nhiều ngày trước đó.

 

Xem thêm:

 

Những khó khăn trong ngành môi giới bất động sản

2. Khó khăn của nghề môi giới bất động sản:

  • Tìm kiếm khách hàng:

Đây là công việc vất vả nhất đối với những người làm nghề môi giới trong ngành đầu tư bất động sản. Tìm khách hàng cho các ngành hàng có sản phẩm giá trị thấp thì không hề khó, nhưng với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng. Làm thế nào để tìm ra họ trong một đám đông, đó việc mà các nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm. 

  • Xây dựng mối quan hệ:

Ở Việt Nam, mua bán bất động sản thường dựa trên các mối quan hệ quen biết, tin tưởng. Với một người trẻ mới ra trường thì xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi là một thách thức lớn.

  • Áp lực công việc:

 Làm nghề môi giới bất động sản bạn cần phải quen với việc làm việc vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn rảnh và bạn mới có thể gặp được họ.

Đặc thù của ngành này là khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến bạn, do đó bạn phải chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng. Vì vậy, khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì dù đường sá xa xôi thì bạn cũng phải cố gắng đi để gặp gỡ họ.

  • Đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn:

Hãy chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống như: mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn bạn nhưng khi đến nơi họ lại không tới…

Bạn có thể gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn nghiêm túc, đặc biệt với nhân viên môi giới là nữ.

Mỗi nghề có những khó khăn, thách thức riêng. Chúc các bạn vượt qua được các chướng ngại vật để chạm tới thành công, vì không có thành công nào có thể đến một cách dễ dàng cả.

 

Chi phí cho môi giới bất động sản là bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất

1. Phí thù lao

Phí thù lao là khoản phí mà khách hàng sẽ phải trả cho công ty môi giới chứng khoán dù cho bất kể kết quả giao dịch mua bán nào. Sau khi khách hàng đăng ký tại sàn giao dịch bất động sản, công ty bất động sản đó sẽ cử nhân viên đến tận nơi làm việc trực tiếp với khách hàng, ký hợp đồng dịch vụ và khảo sát tình hình thực tế của tài sản. 
Khi khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ của công ty môi giới bất động sản, mức phí thù lao có thể dao động từ 50.000 đến 550.000 đồng (tùy giá trị thực tế của tài sản). Khoản phí thù lao này không được hoàn trả và sẽ được trừ vào khoản tiền hoa hồng môi giới nếu như giao dịch thành công.

2. Phí hoa hồng

Khi ký kết hợp đồng, các bên sẽ thỏa thuận một khoản phí hoa hồng mà công ty môi giới bất động sản được hưởng. Khoản phí này được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của giá trị tài sản thực tế hoặc tỷ lệ phần trăm giá trị chênh lệch giữa giá bán bất động sản và giá của người được môi giới đưa ra, thậm chí là một khoản tiền cụ thể mà các bên thỏa thuận. Pháp luật không can thiệp đến khoản phí này, tất cả đều là kết quả thương lượng giữa các bên.
Nhân viên kinh doanh bất động sản sẽ thu khoản phí này dựa trên thỏa thuận với khách hàng hoặc biểu giá mà công ty quy định. Hiện nay, mỗi một giao dịch mua/bán thành công sẽ được hưởng mức hoa hồng từ 1,2 đến 5% giá trị của bất động sản. Ai cũng biết rằng một hợp đồng bất động sản thường có giá trị lớn. Như vậy, nếu bán được một căn nhà có giá từ 1 đến 2 tỷ, nhân viên môi giới đã bỏ túi được vài chục triệu. Đây là một khoản tiền vô cùng hấp dẫn đối với những nhân viên trong nghề này. 
Để nhận được vài phần trăm giá trị hợp đồng này, nhân viên môi giới bất động sản phải đánh đổi bằng rất nhiều kiến thức, kĩ năng và cả bản lĩnh. Những nhà môi giới chuyên nghiệp cũng khẳng định rằng, để được hưởng khoản hoa hồng này là điều hoàn toàn không dễ dàng. Nhân viên môi giới bất động sản phải làm từ những bước tìm kiếm sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, thực hiện chiến lược marketing, chăm sóc, thuyết phục khách hàng để được ký kết hợp đồng cho đến lo liệu thủ tục cho khách hàng từ A đến Z. 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO