Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tìm hiểu về pháp lý căn hộ văn phòng Officetel

 

Loại hình căn hộ Officetel hay còn gọi là căn hộ văn phòng đang rất phổ biến ở nhiều quốc gia rất phát triển. Dạng căn hộ văn phòng có thể sử dụng vừa cư trú qua đêm tại đây. Mỗi căn hộ Officetel có diện tích từ 25 – 50m2 phù hợp rất nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên về vấn đề pháp lý Officetel khiến cho khá nhiều nhà đầu tư không nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, CR-Invet sẽ chia sẻ thông tin về pháp lý căn hộ Officetel. Đồng thời cũng đánh giá ra các cơ hội đầu tư từ loại hình bất động sản đặc biệt này.

 

Sức hút mãnh liệt chính là tính pháp lý căn hộ officetel được minh bạch:

Theo pháp luật hiện hành, luật nghiêm cấm việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; trong đó có văn phòng. Trong khi đó, theo thống kê sơ bộ của các công ty kinh doanh bất động sản, tỷ lệ khách thuê chung cư làm văn phòng ước tính lên tới 60% so với tổng số khách thuê chung cư. Điều đó có nghĩa, tiềm năng cũng như dư địa cho phân khúc căn hộ “ba trong một” là Officetel còn rất lớn.

Căn hộ Officetel (Office + hotel) là mô hình văn phòng đa năng hiện đại, vừa có thể sử dụng làm văn phòng làm việc vừa có thể cư trú qua đêm. Dạng căn hộ này xuất hiện đầu tiên vào thập niên 80 tại thành phố Seoul (Hàn Quốc), sau đó ngày càng phổ biến tại các quốc gia phát triển ở trên thế giới.

Căn hộ Officetel được các nhà phát triển bất động sản khẳng định là sản phẩm mới tiềm năng tại thị trường Việt Nam với diện tích nhỏ nhất là 25 m2 và lớn nhất khoảng trên dưới 200 m2, mức giá chào bán dao động từ 900 triệu đồng đến vài tỷ đồng một căn hộ.

 

Một số điều pháp lý căn hộ Officetel

Các quy định pháp lý căn hộ Officetel liên quan đến quyền sở hữu:

Với loại hình bđs kết hợp văn phòng và nhà ở này, có nhiều vấn đề pháp lý về sở hữu cần lưu ý.

Thời hạn sở hữu: Officetel chỉ được sở hữu tối đa 50 năm.
Quyền sở hữu tài sản: Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ bởi cơ quan chức năng. Do đó, chủ đầu tư vẫn được công nhận đầy đủ các quyền về sở hữu tài sản. Cụ thể như: cho thuê, cầm cố, thế chấp, định đoạt,…
Chủ thể sở hữu: Theo luật pháp, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở. Trong khi Officetel là văn phòng kết hợp nơi lưu trú. Do đó, đối tượng này không được sở hữu loại hình bất động sản này.
Pháp lý căn hộ Officetel bị giới hạn về thời gian và đối tượng sở hữu
Officetel bị giới hạn về thời gian và đối tượng sở hữu theo pháp luật

Khung pháp lý căn hộ Officetel về quyền sử dụng:

Ngoài các quy định về quyền sở hữu, khung pháp lý Officetel hiện nay còn có các quy định sau:

Theo quy định của pháp luật (Điều 3 Luật Nhà Ở 2014), chung cư để ở không thể sử dụng làm văn phòng. Với loại hình căn hộ có mục đích hỗn hợp như Officetel, khu vực phục vụ mục đích kinh doanh (làm văn phòng) và khu vực để ở phải được phân tách rõ ràng.
Chủ đầu tư phải đăng ký về mục đích sử dụng căn hộ Officetel với cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó mới có thể đặt trụ sở, văn phòng công ty tại Officetel. Điều này giúp tránh phạm phải quy định không sử dụng căn hộ để ở làm văn phòng.
Không được cư trú hợp pháp (không được đăng ký hộ khẩu) nhưng căn hộ này không cấm ở. Có thể lưu trú tại đây nhưng phải đăng ký đầy đủ và có thời hạn lưu trú rõ ràng.
Cần phải đặc biệt lưu ý về pháp lý căn hộ Officetel trước khi quyết định đầu tư
Cần phải đặc biệt lưu ý về vấn đề sử dụng Officetel trước khi quyết định đầu tư

 

Xem thêm:

 

Lo ngại rào cản tính pháp lý căn hộ officetel:

Thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, cứ mỗi tháng có trên 10.000 doanh nghiệp mới ra đời. Đặc biệt trong tháng 4 có hơn 14.500 doanh nghiệp mới ra đời.

Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng doanh nghiệp mới thành lập, nhất là có tới 95% doanh nghiệp mới thành lập là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đa số đây là doanh nghiệp trẻ và ở loại hình vừa và nhỏ, họ rất năng động và cần một môi trường hiện đại, sáng tạo như Officetel.

Nhu cầu về nhà ở và văn phòng ngày tại Hà Nội đang ngày một tăng, nhất là khi phong trào “khởi nghiệp” đang được phát động mạnh mẽ. Nguồn cung không thể đáp ứng cho nhu cầu của các doanh nghiệp trẻ giới doanh nhân thành đạt hay các nhà đầu tư bất động sản.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì đây thực sự là “những con số biết nói” đối với sự phát triển của nền kinh tế nói chung và của thị trường bất động sản cho thuê nói riêng. Theo đó, nhu cầu cho thuê văn phòng đang diễn biến sôi động từ giữa cuối năm 2016 đến nay. Đặc biệt tại các vị trí trung tâm của các thành phố lớn dù giá thuê biến động mạnh nhưng nhu cầu lại rất cao.

 

Một số thông tin pháp ký về căn hộ Officetel

Phân tích của các chuyên gia về tính pháp lý căn hộ officetel để đầu tư:

Theo phân tích của một số chuyên gia, nhu cầu về nhà ở và văn phòng ngày tại Hà Nội đang ngày một tăng, nhất là khi phong trào “khởi nghiệp” đang được phát động mạnh mẽ. Chính điều đó đã thu hút dòng vốn FDI vào bất động sản; trong đó có mô hình căn hộ văn phòng Officetel.

Thống kê của Tổ chức Focus Economics chuyên nghiên cứu về hợp tác – phát triển kinh tế cũng cho thấy, từ năm 2013, Việt Nam đã nằm trong top 4 các nước Đông Nam Á nhận nguồn vốn FDI đăng ký cao nhất. Các doanh nghiệp FDI cũng là nhóm khách hàng lớn, đầy tiềm năng của phân khúc căn hộ cho thuê chất lượng tại các đô thị lớn. Đặc biệt là tại Thủ đô Hà Nội – nơi vừa đạt kỷ lục trong việc dẫn đầu cả nước vì thu hút vốn FDI trong 7 tháng năm 2018.

 

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO