Đồng yên giảm sau khi NHTW giữ nguyên quan điểm nới lỏng; Ngoại hối châu Á ít thay đổi

© Reuters.

USD/JPY
-0.25%

AUD/USD
-0.23%

USD/INR
-0.01%

USD/KRW
+0.36%

USD/CNY
-0.11%

DX
+0.15%

DXY
+0.15%

Hocviendautu.edu.vn – Đồng Yên Nhật giảm mạnh vào thứ Ba sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì lập trường cực kỳ nới lỏng và không đưa ra tín hiệu nào về kế hoạch xoay trục, trong khi các đồng tiền châu Á nói chung trầm lắng khi đợt phục hồi sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang hạ nhiệt.

Khả năng phục hồi của đồng đô la cũng đè nặng lên các đồng tiền trong khu vực, khi một số quan chức Fed hạ thấp kì vọng rằng việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương sắp xảy ra.

Đồng yên Nhật sụt giảm khi BOJ giữ chính sách ôn hòa, giữ nguyên quan điểm xoay trục

Đồng yên có diễn biến tệ nhất ở châu Á trong ngày, giảm 0,6% sau khi BOJ giữ lãi suất ở mức âmkhông đưa ra tín hiệu nào khi dự định bắt đầu thắt chặt chính sách.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cảnh báo rằng lạm phát của Nhật Bản có thể vẫn ở mức cao trong những tháng tới – một xu hướng có thể khiến ngân hàng phải chịu áp lực thắt chặt chính sách ngày càng tăng.

Mặc dù Thống đốc Kazuo Ueda đã đưa ra một số tín hiệu về khả năng thắt chặt chính sách vào năm 2024, nhưng ông vẫn nhắc lại sự cần thiết của chính sách cực kỳ nới lỏng trong thời gian tới, với lý do rủi ro kinh tế gia tăng đối với Nhật Bản. BOJ lặp lại lập trường này vào thứ ba.

Tuy nhiên, đồng yên vẫn ở gần mức cao nhất trong 5 tháng so với đồng đô la, sau khi phục hồi mạnh mẽ sau những tín hiệu ôn hòa từ Fed vào tuần trước.

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á, mặc dù giảm nhẹ vào thứ Ba, nhưng cũng đang tăng mạnh so với đồng đô la trong tuần qua, sau khi Fed cho biết họ đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ xem xét cắt giảm lãi suất trong năm tới.

Đồng Đô la Úc tăng 0,2%, duy trì gần mức cao nhất trong 5 tháng. Biên bản cuộc họp tháng 12 của Ngân hàng Dự trữ cho thấy rằng mặc dù ngân hàng đã cân nhắc việc tăng lãi suất nhưng họ đã giữ nguyên lãi suất để đề phòng những tín hiệu kinh tế.

Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,1% trước quyết định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc về lãi suất cho vay cơ bản vào cuối tuần này. Ngân hàng trung ương được cho là sẽ giữ tỷ giá ở mức thấp kỷ lục, vì họ đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi hỗ trợ đồng nhân dân tệ.

Những lo ngại về Trung Quốc vẫn khiến tâm lý thị trường châu Á trở nên ảm đạm, sau một loạt số liệu kinh tế ảm đạm trong tháng 11.

Đồng won Hàn Quốc mất 0,1%, trong khi đồng rupi Ấn Độ đi ngang nhưng giao dịch trên mức thấp kỷ lục đạt được vào tháng trước.

Đồng đô la tìm thấy chỗ đứng của mình khi các quan chức Fed hạ thấp hy vọng cắt giảm lãi suất

Chỉ số đô lahợp đồng tương lai chỉ số đô la đều giao dịch ổn định trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Ba, nhưng đã đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong 4 tháng trong hai phiên qua.

Một loạt quan chức Fed cho biết mặc dù ngân hàng sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024 nhưng việc kì vọng vào một sự chuyển hướng sắp xảy ra là vô căn cứ.

Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee cho biết ngân hàng này chưa cam kết sớm cắt giảm lãi suất và cùng với một số quan chức khác đẩy lùi kỳ vọng về việc lãi suất sẽ đột ngột giảm.

Tuy nhiên, định giá thị trường đang cho thấy gần 63% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 3 năm 2024.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs (NYSE:GS) cũng cho biết hôm thứ Ba rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất 5 lần vào năm 2024, với phần lớn các đợt cắt giảm diễn ra trong nửa đầu năm.