Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư


Chia sẽ kinh nghiệm giao dịch Scalping M5

 

Ai tham gia thị trường ngoại hối đều mong muốn kiếm tiền nhanh chóng. Đây là lý do nhiều chiến lược giao dịch sinh ra để tương thích với nhiều trường phái trading của nhà đầu tư như Day trade, News trade, Position trade, Swing trade và Scalping. Theo thống kê, Scalping là chiến lược được nhiều nhà đầu tư ứng dụng và mang lại nhiều hiệu quả nhất, tuy nhiên để sử dụng chiến thuật này, nhà đầu tư cần lưu ý những điều kiện dưới đây để Scalping M5 tối ưu.

 

Scalping M5 là gì?

Scalping (lướt sóng) là chiến lược giao dịch với các khung thời gian ngắn hạn, tốc độ vào lệnh nhanh, và kiếm lợi nhuận từ những mức chếnh lệch giá mua bán (spread) khá nhỏ, trong khoảng 5-10 pip cho mỗi lệnh giao dịch. Gom lợi nhuận từ nhiều lệnh giao dịch trong ngày.

Mục tiêu của Scalping là tạo nhiều giao dịch trong suốt một phiên và thu về nhiều lợi nhuận nhỏ, miễn sao tổng lợi nhuận thu về nhiều hơn số tiền phải chi trả cho những lệnh thua và phí giao dịch. Nhà dầu tư có thể vào lệnh liên tục, dừng lại nếu đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

 

Scalping M5 là cách đặt tên theo thời gian giao dịch, có thể hiệu là giao dịch lướt sóng trong khung thời gian 5 phút (M5).

Scalping M5 được coi là một chiến thuật kiếm tiền nhanh. Khung thời gian ngắn, nhà đầu tư muốn thử nghiệm cần cẩn thận và cần xây dựng cho bản thân mình chiến thuật rút lui bảo toàn vốn.

 

Khái niệm Scalping M5

Ưu nhược điểm Scalping M5

Ưu điểm

  • Scalping M5 giúp nhà đầu tư tìm được cơ hội kiếm lợi nhuận kỳ vọng nhanh nhất, việc trader cần làm là bắt đúng thời điểm và đóng lệnh đúng lúc, sau đó thu lợi nhuận.
  • Rủi ro thua lỗ của phương pháp Scalping M5 tương đối nhỏ, việc chốt lời trong ngày sẽ giúp nhà đầu tư giảm rủi ro khi thị trường biến động, đảo chiều do tác động của chính trị, sự kiện, báo cáo quan trọng.
  • Nhà đầu tư có phong cách Scalping M5 có thể lựa chọn nhiều thời gian giao dịch trong ngày.
  • Nhà đầu tư có thể Scalping M5 bất kể tình hình thị trường như thế nào, dù thị trường có sideway thì các scalper vẫn có thể kiếm lời.

Nhược điểm

  • Scalping M5 kén nhà đầu tư
  • Phí giao dịch cao nếu mở nhiều lệnh trong ngày

 

Ưu và nhược điểm khi giao dịch Scalping M5

 

Tìm hiểu thêm:

 

Kinh nghiệm giao dịch với Scalping M5

Vốn giao dịch:

Scalping M5 hướng đến việc kiếm lời từ những spread nhỏ (5-10 pip), có nhiều nhà giao dịch hiểu sai về vốn giao dịch, họ nghĩ rằng chỉ cần một số vốn nhỏ và đặt nhiều lệnh trong ngày sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận.

 

Thực tế, vốn giao dịch là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những giao dịch nhanh chóng như Scalping M5. Những giao dịch luôn được mở đóng liên tục, chỉ một sai sót nhỏ, tài khoản và số vốn của bạn sẽ bị cháy. Có thể bạn sẽ không kiểm soát được khoảng lợi nhuận và thua lỗ từ các giao dịch của mình.

Sử dụng tỷ lệ đòn bẩy hợp lý:

Scalping nói chung hay Scalping M5 nói riêng đều kiếm lời từ những spread rất nhỏ, vì vậy, muốn thu lợi nhuận nhanh chóng, nhà đầu tư phải sử dụng một khoản vốn nhất định và ứng dụng đòn bẩy tài chính. Việc sử dụng đòn bẩy sẽ tăng rủi ro.

 

Đòn bẩy chính là con dao hai lưỡi chúng có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng và cũng có thể làm bạn trắng tay. Nên cân nhắc sử dụng một mức đòn bẩy vừa phải nằm trong khoảng rủi ro bạn có thể chấp nhận được.

Chi phí giao dịch:

Đối với trường phái giao dịch dài hạn hay số vốn lớn, nhà đầu tư có thể bỏ qua phí giao dịch. Nhưng khi bạn giao dịch với tần số nhiều – Scalping M5 (nhiều lệnh giao dịch trong ngày) bạn phải lưu ý đến các khoản phí giao dịch.

 

Khi giao dịch ngoại hối bạn cần quan tâm 3 loại phí là Spread, Commission và Swap. Những trader ứng dụng Scalping M5 cần chọn sàn giao dịch có phí spread và commission nhỏ và lưu ý những chế độ hưởng full rebate để tận dụng khối lượng giao dịch.

Biến động xu hướng thị trường:

Tiêu chí đánh giá một chiến lược có phù hợp với bạn hay không:

  • Bạn đã nắm rõ chiến lược không? Có thể dễ dàng thiết lập chiến lược, quan sát, phân tích cơ hội đầu tư không?
  • Xác định được điểm vào/thoát lệnh không?
  • Chiến thuật có tỷ lệ thắng trên 50% không?

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu các công cụ, chỉ báo như mô hình nến Nhật, trendline, Bollinger Band, Price ActionMACDRSI,…

Tâm lý giao dịch:

Việc giao dịch với Scalping M5 cần có độ bền về tâm lý, kiên nhẫn và nhạy bén. Luôn cập nhật những tin tức ảnh hưởng đến thị trường, hành động giá và tín hiệu của thị trường, hành động giá và tín hiệu nhằm tìm kiếm cơ hội vào lệnh thành công.

 

Xem thêm: