Dầu tiếp tục giảm khi thị trường lo ngại về đà suy thoái kinh tế và Fed tăng lãi suất

© Reuters.

LCO
+0.47%

CL
+0.50%

DX
-0.01%

US10Y…
+0.46%

Theo Barani Krishnan

Hocviendautu.edu.vn – Giá dầu thô tiếp tục giảm hơn 2% lần thứ ba trong bốn ngày do kỳ vọng tăng lãi suất lần thứ mười của Mỹ kể từ đại dịch và suy thoái kinh tế tại một số thời điểm trong năm nay đã đè nặng lên thị trường dầu mỏ, bù đắp cho nỗ lực giảm sản lượng gần đây của OPEC.

WTI tương lai, được giao dịch tại New York giảm 1,87 USD, tương đương 2,4%, ở mức 77,29 USD/thùng, sau mức thấp nhất trong ba tuần ở 76,97 USD.

Điểm chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã mất 6% giá trị kể từ đầu tuần này do suy thoái kinh tế và lo ngại tăng lãi suất, đã kéo dài sự phục hồi của đồng đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ từ mức thấp nhất trong một năm của tuần trước. Đồng đô la ban đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Năm và lợi suất gần đạt mức cao nhất của phiên giao dịch trước đó, trước khi cả hai đều mất đà.

Đồng đô la cao hơn thường ảnh hưởng đến nhu cầu ở nước ngoài đối với hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này. Lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn cũng làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro cao, đồng thời hạn chế dòng vốn nước ngoài.

Dầu Brent tương lai được giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giảm 2,02 USD, tương đương 2,4%, ở mức 81,10 USD, sau khi chạm mức thấp nhất trong ba tuần ở 80,78 USD. Giống như WTI, Brent đã giảm khoảng 6% trong tuần.

Những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm nữa khi nhóm họp vào tháng 5 đã làm tăng thêm áp lực đối với thị trường dầu. Fed đã tăng thêm 475 điểm cơ bản vào lãi suất, đưa chúng lên mức cao nhất là 5% từ mức chỉ 0,25% khi bắt đầu đại dịch coronavirus vào tháng 3 năm 2020.

Sự sụt giảm của giá dầu trong tuần này xảy ra bất chấp dữ liệu kho dự trữ dầu thô tích cực của Hoa Kỳ được công bố. Các kho dự trữ dầu thô ở Hoa Kỳ đã giảm vào tuần trước với tốc độ lớn nhất trong ba tuần, đảo ngược mức tăng so với tuần trước nữa, do các nhà máy lọc dầu tạo ra nhiều nhiên liệu hơn cho các phương tiện thương mại, Cơ quan Thông tin Thông tin Năng lượng, hay EIA, cho biết trong báo cáo của mình.

WTI cũng có thể giảm vì lý do kỹ thuật, sau khi nhóm sản xuất OPEC + tuyên bố cắt giảm sản lượng sâu hơn để vực dậy thị trường đã chạm mức thấp nhất trong 15 tháng vào tháng 3 do lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ.

Craig Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Bây giờ, câu hỏi đặt ra là liệu dầu còn giảm hay không khi giá chỉ mới trở lại mức giữa của phạm vi giao dịch trước khi SVB sụp đổ.”