Ngoại hối châu Á giảm trước khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 6; Đồng đô la tăng

© Reuters

USD/JPY
-0.59%

AUD/USD
+0.23%

USD/CNY
-0.22%

DX
-0.18%

DXY
-0.17%

USD/KRW
-0.25%

USD/TWD
+0.06%

Hocviendautu.edu.vn – Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm giá vào thứ Tư trong bối cảnh các chỉ số kinh tế yếu hơn, trong khi đồng đô la vững chắc khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang.

Dữ liệu về lĩnh vực dịch vụ yếu hơn dự kiến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Úc đã làm giảm nhu cầu đối với các tài sản có rủi ro, cũng như làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến thương mại mới giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhân dân tệ Trung Quốc giảm sau PMI yếu, lo ngại chiến tranh thương mại gia tăng

Nhân dân tệ là một trong những loại tiền tệ hoạt động kém nhất trong ngày, giảm 0,3% và hiện ở gần mức tồi tệ nhất trong tám tháng.

Một khảo sát tư nhân hôm thứ Tư cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng kém hơn dự kiến trong tháng 6, với nhu cầu trong nước và nước ngoài đối với hàng hóa Trung Quốc vẫn yếu.

Kết quả này dựa trên dữ liệu gần đây cho thấy sự suy giảm kéo dài trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, làm dấy lên nhiều nghi ngờ về khả năng phục hồi kinh tế ở quốc gia này.

Các nhà phân tích kêu gọi thêm các biện pháp kích thích từ Bắc Kinh để hỗ trợ phục hồi, điều này có khả năng làm tăng các điều kiện thanh khoản trong nước và gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Ngoài dữ liệu kinh tế yếu kém, Trung Quốc cũng đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với các nguyên liệu sản xuất chip chính sang Mỹ, làm dấy lên lo ngại về mối quan hệ thương mại ngày càng xấu đi giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mối lo ngại về Trung Quốc đè nặng lên hầu hết các đồng tiền châu Á, với Đô la Đài Loan giảm 0,2%, trong khi won Hàn Quốc giảm 0,6%.

Đô la Úc đã giảm 0,1% sau khi đưa ra quyết định giữ lãi suất ổn định của Ngân hàng Dự trữ trong tuần này. Tuy nhiên, đồng tiền này đã bị ảnh hưởng bởi dữ liệu tăng trưởng ngành dịch vụ yếu hơn dự kiến cho tháng 6.

Yên Nhật giảm nhẹ so với đồng đô la và vẫn nằm trong khoảng gần 145, mốc mà các nhà phân tích cho rằng có thể dẫn đến sự can thiệp mới của chính phủ vào thị trường tiền tệ để hỗ trợ đồng yên.

Sự suy yếu gần đây của đồng yên đã khiến các quan chức Nhật Bản nhiều lần cảnh báo rằng họ có khả năng can thiệp và bảo vệ đồng tiền Nhật Bản.

Đồng đô la được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn, thị trường tập trung vào biên bản của Fed

Đồng đô la mạnh lên trong giao dịch châu Á, được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên, trong khi các nhà giao dịch cũng xây dựng các vị thế bằng đồng bạc xanh trước thời hạn công bố biên bản của Fed vào cuối ngày.

Chỉ số đô lachỉ số đô la tương lai mỗi loại tăng khoảng 0,1%. Biên bản cuộc họp của Fed dự kiến sẽ làm sáng tỏ hơn kế hoạch của ngân hàng trung ương về lãi suất trong năm nay, sau khi cơ quan này giữ lãi suất ổn định vào tháng 6 nhưng đã dự báo ít nhất hai đợt tăng nữa vào cuối năm.

Triển vọng tăng lãi suất của Hoa Kỳ báo hiệu không tốt cho các thị trường châu Á, khi chênh lệch lợi suất thu hẹp.