Thường xuyên truy cập hocviendautu. để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư         Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Kinh doanh bất động sản thời đại công nghệ 4.0

 

Đó là những hình ảnh khá mới mẻ diễn ra trong buổi ra mắt dự án của một doanh nghiệp bất động sản ngoại vừa mới thâm nhập thị trường địa ốc HCM là Cánh cửa dẫn vào nhà mẫu với hình ảnh động có thể thay đổi theo cử chỉ di chuyển của khách tham quan, sa bàn dự án được tích hợp trong màn hình LED thay cho mô hình sa bàn truyền thống. . Mới không phải ở cách tiếp thị hay giới thiệu, mà là cách người ta dùng công nghệ để gây ấn tượng mạnh về dự án đối với khách tham quan.

 

Bất động sản công nghệ 4.0

Đó cũng là cách mà nhiều doanh nghiệp trong ngành bất động sản đang áp dụng ở thời điểm hiện tại và tương lai gần trong bối cảnh người ta nói nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động của cuộc cách mạng này đến thị trường bất động sản là điều không thể phủ nhận.

Công nghệ trở thành xu thế kinh doanh bất động sản

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng trên toàn thế giới trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất, trong sự hội tụ kỹ thuật số với các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật – Internet of Things (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain,… Và ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu trong ngành bất động sản, từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán, giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư đều được công khai để khách hàng dễ dàng kiểm chứng, so sánh.

Với bất động sản thời 4.0, bạn không khỏi ngạc nhiên khi chỉ cần vô tình lướt trên Facebook về tin tức của một dự án. Những ngày sau đó, điện thoại máy tính của bạn sẽ tràn ngập những hình ảnh, quảng cáo về dự án đó. Thậm chí, bạn cũng không thể hiểu nổi, bằng cách nào mà các môi giới bất động sản lại có được thông tin, số điện thoại và liên tục nhắn tin, gọi điện tư vấn mời chào mua nhà.Thực tế hiện nay, không ít khách hàng cảm thấy phiền toái khi liên tục nhận được những lời mời chào như vậy. Tuy nhiên, đây chính là xu hướng mà các nhà môi giới bất động sản tiếp cận khách hàng nhờ vào sự phát triển của các ứng dụng công nghệ 4.0.

Big Data sẽ cung cấp những dữ liệu, giúp các nhà môi giới phân tích được thói quen, sở thích, dự đoán được những mong muốn của khách hàng. Từ đó chọn lọc được đối tượng khách hàng mục tiêu để có những cách tiếp cận phù hợp giúp cho việc quảng cáo hiệu quả hơn.

Trong cơ chế hoạt động truyền thống của một sàn giao dịch bất động sản, khi các nhà môi giới có một danh sách khách hàng tiềm năng, đội ngũ sale sẽ gọi điện để tư vấn cho nhóm khách hàng đó. Cách làm này sẽ tiêu tốn khá nhiều khoản chi phí như chi phí nhân sự, chi phí cơ hội cho thời gian chăm sóc khách hay chi phí rủi ro khi mất khách hàng do không kịp thời chăm sóc…

Trí tuệ nhân tạo AI được ứng dụng rất nhiều mảng trong lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như trong việc chăm sóc khách hàng. Dựa trên nền tảng công nghệ AI, chatbot được lập trình để chăm sóc và tư vấn khách hàng quan tâm đến bất động sản trên nền tảng web hoặc Facebook. Thông qua kịch bản đã được lập trình sẵn, chatbot có thể trò chuyện với khách hàng y như chat với chuyên viên tư vấn, có thể gửi tài liệu phù hợp cho khách hàng và cũng có thể lấy được thông tin khách hàng. Điều tuyệt vời hơn, chat bot có thể làm việc cả ngày lẫn đêm và phục vụ hàng trăm khách hàng trong cùng một thời điểm.

Với việc ứng dụng công nghệ 4.0, các nhà môi giới sẽ không phải mất quá nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng mục tiêu và tốn kém tiền quảng cáo, còn khách hàng cũng không phải mất nhiều công sức tìm kiếm căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình. Do vậy, việc tiếp thị quảng cáo cũng trở nên hiệu quả hơn và chi phí ít hơn. Đối với khách hàng, họ cũng dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm phù hợp với mình hơn thông qua hàng loạt website cung cấp thông tin sản phẩm và tư vấn.

 

Công nghệ 4.0 thay đổi cách giao dịch với khách hàng

Thay đổi cách tiếp cận khách hàng

Tại khâu bán hàng, nhiều dự án bắt đầu áp dụng công nghệ 3D Interactive, cho phép người mua nhà tương tác trực tiếp trong không gian ảo. Công nghệ VR, 3D được ứng dụng trong sa bàn ảo là một công cụ được nhiều chủ đầu tư sử dụng trong các lễ mở bán, giới thiệu sản phẩm. Đây là công cụ mô phỏng dự án trong thế giới ảo, giúp người dùng có thể tương tác trực tiếp dự án bằng thao tác chạm trên màn hình cảm ứng. Sa bàn ảo tích hợp cùng lúc nhiều thông tin của dự án trên một màn hình, giúp khách hàng có thể quan sát dự án từ tổng thể đến chi tiết. Toàn bộ vị trí, cơ sở hạ tầng tiện ích của dự án sẽ được thể hiện.

Khách hàng có thể nhìn được một cách trực quan, di chuyển đến mọi góc cạnh, biết được cách thiết kế, không gian nội thất căn hộ,… Không chỉ có cảm nhận một cách chân thực nhất mà chính khách hàng được trải nghiệm tương tác với thế giới ảo, có thể đưa ra những yêu cầu thay đổi về thiết kế, ánh sáng, lựa chọn nội thất căn nhà theo sở thích để tạo ra những cá tính riêng cho căn hộ của mình.

Xem thêm:

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, chi phí. Thay vì xây nhà mẫu tốn kém bất tiện, bây giờ chủ đầu tư đã có thể dùng nhà mẫu ảo với không gian 360 độ mang lại cái nhìn tổng quát nhất về dự án. Thay vì phải tốn thời gian chờ đợi công trình hoàn thành mới dẫn khách đi xem căn hộ thì chỉ cần một thiết bị thông minh có kết nối internet, ở bất kỳ đâu khách hàng cũng có thể trải nghiệm qua thực tế ảo.

Chia sẻ về tính năng của công nghệ thực tế ảo trong việc đầu tư bất động sản, ông Nick Whitten, Phó giám đốc nghiên cứu, Công ty nghiên cứu bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL), cho biết ngày nay việc mô phỏng nhà mẫu đang là phương thức phổ biến trong chiến dịch bán nhà ở cao cấp trên toàn cầu. Công nghệ này cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách mua tiềm năng. Chỉ cần ở một chỗ, nhà môi giới có thể tổ chức các chuyến tham quan dự án ở bất cứ đâu trên thế giới.

“Kính thực tế ảo có chi phí khá thấp, tương thích với điện thoại, khách mua có thể khám phá mọi góc cạnh 360 độ của dự án và nhập vai vào môi trường thực. Nhà môi giới cũng có thể đeo kính thực tế ảo và tham quan dự án cùng lúc với khách ở bất cứ nơi đâu, họ sẽ thấy được những điều khách mua quan tâm và cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng”, ông Nick Whitten cho biết. Cũng theo đại diện JLL, đối với các nhà đầu tư đang cân nhắc việc xuống tiền vào một dự án chưa được hình thành, những tour tham quan thực tế ảo sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình đầu tư của họ.

 

Thách thức công nghệ 4.0 trong bất động sản

Thách thức 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giúp cho thị trường bất động sản có sự đột phá, mang lại nhiều yếu tố tích cực. Nhiều tỉnh, thành phố đang hướng đến việc phát triển đô thị thông minh. Mới đây, Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 tầm nhìn 2030. Đây là những định hướng quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến xu hướng phát triển của thị trường bất động sản.

Cùng xu hướng phát triển đó, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng công nghệ thông minh vào quản lý và phát triển dự án bất động sản như Sunshine Group, Alpha King, Hung Thinh Corp, LDG, Tập đoàn Vạn Phúc… Tuy nhiên, thực tế hiện nay, các doanh nghiệp đang phát triển bất động sản thông minh một cách manh mún, lẻ tẻ, thiếu tính đồng bộ. Hệ thống hạ tầng đang thiếu nên việc xây dựng những đô thị thông minh gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam, nhìn ở mặt tích cực, công nghiệp 4.0 là xu hướng của toàn thế giới. Nó giúp cho thị trường bất động sản nói riêng và các ngành khác nói chung được phát triển một cách đồng bộ hơn, hiệu quả hơn.

Để các doanh nghiệp là những chủ đầu tư đón đầu xu hướng này, Nhà nước cần có những chính sách và hành lang pháp lý đề doanh nghiệp và Nhà nước hợp tác chặt chẽ hơn với mục tiêu là phát triển thị trường bất động sản đồng bộ.

Hiện nay, việc áp dụng xu hướng công nghiệp 4.0 vẫn còn ở những bước đầu. Xây dựng đô thị thông minh là hướng nhìn về dài hạn, nhưng hiện nay chúng ta đang giải quyết những vấn đề trong ngắn hạn. Nói đến một khu đô thị thông minh thì không thể tách riêng nó ra khỏi khu đô thị tổng thể chung, mà phải có sự kết nối cả hai lại với nhau mới tạo nên được bức tranh toàn cảnh. Do vậy, điều cần nhấn mạnh là sự đồng bộ. Đây là bài toán về lâu dài, đòi hỏi có nguồn lực lớn.

Theo các chuyên gia, cách mạng công nghiệp 4.0 có thể phá vỡ thị trường lao động. Sự xuất hiện của nền công nghiệp hiện đại dần dần sẽ chiếm hết phần công việc của người lao động, gây thất nghiệp trên diện rộng, nhất là bảo hiểm, môi giới bất động sản… Nhiều người còn có tâm lý lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin khi phần lớn người dân sử dụng điện thoại thông minh, kết nối internet.

IoT ghi lại các hoạt động của con người, AI học cách suy nghĩ giống con người, in 3D thay thế bàn tay khéo léo của người thợ. Nói một cách khác, các ứng dụng thông minh của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang giúp kết nối con người với máy móc và giúp kết nối máy móc với nhau. Nhờ đó xóa bỏ mọi khoảng cách giữa người với người trong một xã hội minh bạch, bình đẳng và có lẽ là tự do nhất.

Công nghệ đang thay đổi từng ngày, từng giờ, đòi hỏi các doanh nghiệp bất động sản cần sẵn sàng thay đổi để thích ứng với thời cuộc. Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, tài lực và trí lực để hòa cùng xu thế là việc mà các doanh nghiệp bất động sản cần thực hiện.

Bên cạnh đó, đội ngũ marketing tại các doanh nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo, liên tục cập nhật xu hướng để có những chiến lược marketing tốt nhất cho doanh nghiệp. Còn với các doanh nghiệp môi giới, cần thay đổi cách tiếp cận, cách giới thiệu sản phẩm cho khách hàng cũng như phương thức bán hàng. Trong cuộc đua số, nếu chậm thay đổi để theo kịp xu hướng, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Tìm hiểu thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED
GIAO DỊCH FOREX
GIAO DỊCH CRYPTO