Chủ đầu tư nhà thương mại muốn tự làm nhà giá rẻ

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện nay thay vì bàn giao 20% quỹ đất của dự án nhà ở thương mại cho địa phương mời gọi đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhiều doanh nghiệp đề xuất được trực tiếp làm NƠXH.

Cụ thể, tại khu dân cư và tái định cư ở phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Công ty CP Phát triển hạ tầng An Hưng Phát đã đề nghị sở, ngành cho phép được trực tiếp triển khai dự án NƠXH. Ông Nguyễn Minh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển hạ tầng An Hưng Phát, cho hay về cơ bản, khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, hồ sơ thiết kế cơ sở đã trình Sở Xây dựng tỉnh nên nếu thuận lợi, dự án sẽ được khởi công trong năm nay, khi hoàn thành sẽ có hơn 1.100 căn hộ cho người có thu nhập thấp. Tương tự, tại phần quỹ đất 20% (khoảng 3,1 ha) làm NƠXH trong tổng dự án khu dân cư gần 41 ha, Công ty CP Long Thành Riverside đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và thiết kế cơ sở NƠXH. Hiện chủ đầu tư đang chờ huyện Long Thành bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023 để khởi công dự án NƠXH.

Chủ đầu tư nhà thương mại muốn tự làm nhà giá rẻ - Ảnh 1.

Bốn tòa nhà chung cư dự án nhà ở xã hội tại TP Biên Hòa đưa vào sử dụng đã phần nào “giải cơn khát” nhà giá rẻ ở Đồng Nai

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, nhận định đề xuất trên là tín hiệu tích cực cho thị trường nhà ở giá rẻ và góp phần giúp tỉnh thực hiện mục tiêu 10.000 căn NƠXH giai đoạn đến năm 2025. Lý giải việc dịch chuyển này, ông Hà phân tích NƠXH, nhà ở dành cho công nhân được tỉnh khuyến khích và có các chính sách ưu đãi về nguồn vốn, thủ tục, nhất là thị trường có nhu cầu lớn về phân khúc này. “Sở Xây dựng đã làm việc với các chủ đầu tư, đề nghị đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hoàn thiện các thủ tục đất đai, lập hồ sơ thiết kế và trình thẩm định, xin phép xây dựng để sớm khởi công xây dựng NƠXH ở quỹ đất 20%” – ông Hà nói.

Trước thực tế trên, ông Võ Tấn Đức – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án NƠXH từ quỹ đất 20% nhà ở thương mại. Ông đề nghị các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý. Trong đó, ưu tiên các dự án tại TP Biên Hòa đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và dự án NƠXH do các doanh nghiệp đã đề xuất.

Không thôi giấc mơ nhà giá rẻ

Theo Cafef