Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư Thường xuyên truy cập hocviendautu.edu.vn để cập nhật tin tức, bồi bổ kiến thức, kỹ năng toàn diện về đầu tư

Tổng quan Mô hình giá Diamond Top – Đỉnh kim cương

 

Diamond Top (Đỉnh Kim Cương) là một mô hình đảo chiều khá mạnh mẽ. Sở dĩ có tên gọi này là vì hình dạng của mô hình, ngoài ra những tín hiệu giao dịch mà mô hình đem lại cũng quý như là kim cương vậy. Diamond Top khá giống với mô hình Head and Shoulders (Đầu Và Vai), nhưng nhờ điểm vào lệnh hấp dẫn nên giúp trader tối đa hóa được lợi nhuận hơn nhiều so với mô hình Vai Đầu Vai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn mô hình Diamond Top và các nguyên tắc giao dịch hiệu quả với chúng.

 

Mô hình Diamond Top là gì?

Đây là mô hình giá đảo chiều xuất hiện ở giai đoạn thị trường từ xu hướng tăng chuyển qua xu hướng giảm. Mô hình Diamond Top (Đỉnh Kim Cương) có hình dạng giống như 2 hình tam giác hợp lại với nhau tạo thành 1 mô hình giống như viên kim cương.

Mô hình bao gồm một phần tam giác mở rộng khi phạm vi giá từ trái sang phải tăng dần độ cao và một phần tam giác thu hẹp có độ cao giá giảm dần. Diamond Top hoàn thiện khi giá phá vỡ vượt khỏi hình tứ giác.

 

Mô hình Diamond Top được hình thành trong xu hướng tăng, ngược lại với nó thì mô hình Diamond Bottom (Đáy Kim Cương) chỉ hình thành khi thị trường giảm.

Trước khi hình thành mô hình, thị trường bắt buộc đang ở xu hướng tăng, một sự phá vỡ giá lên trên khi giá vượt lên đường kháng cự đi xuống.

 

Mô hình Diamond Top có nhiều điểm khá giống với mô hình Head and Shoulders (Vai – Đầu – Vai) nên nhà giao dịch cần phải cẩn thận để không bị nhầm lẫn. 

Đặc điểm của Diamond Top

Để xác định mô hình Diamond Top trên biểu đồ, bạn sẽ vẽ những đường nối các đỉnh và nối các đáy lại với nhau. Nếu chúng có hình dạng như một hình thoi hay gần giống hình thoi, đó chính là mô hình Diamond Top. Và sau khi được hình thành, chúng sẽ phát ra tín hiệu giao dịch khi giá giảm và phá xuống cạnh dưới, bên phải của “viên kim cương”.

 

Mục tiêu di chuyển của mô hình bằng với khoảng cách từ đỉnh xuống đáy của hình thoi, tức là khoảng cách từ điểm C xuống điểm D như hình minh họa bên dưới.

 

Khái niệm và đặc điểm mô hình nến Diamond Top

Như có nói ở trên, mô hình này dễ bị nhầm lẫn với đầu và vai do đó chúng ta cần phải lưu ý phân biệt được sự khác nhau của 2 mô hình này.

 

Những đặc điểm mô hình Diamond Top

Hình phía trên chính là mô hình Kim Cương và Vai Đầu Vai. Hãy nhìn vào hình bên phải, có thể thấy trader đang cố ép biểu đồ vào hình dáng của đầu và vai. Tuy nhiên, thực tế theo cách vẽ trên, 2 vai được tạo ra bởi các đuôi nến chứ không phải thân nến. Bên cạnh đó, các cây nến ở đây biến động khá mạnh và không có nhiều sự chênh lệch rõ ràng để có thể xác định ra đỉnh đầu và 2 vai. Chính vì vậy, cách vẽ này là không hợp lý, đây không phải là mô hình đầu và hai vai.

Bây giờ bạn hãy nhìn vào hình bên trái, khi nối các đỉnh và đáy nến lại với nhau và tạo ra một mô hình kim cương chuẩn. Mô hình hoàn thành khi cây nến màu đỏ, xuất hiện sau nến Doji, giảm xuống và phá ra khỏi hình thoi.

 

Đây là mô hình khá đáng tin cậy. Theo thống kê, có 80% các trường hợp mô hình sẽ kết thúc bằng việc giá đảo chiều đi xuống và có tới 95% các trường hợp giá chạm đến mục tiêu của mô hình như vừa mô tả bên trên. Tuy nhiên, thông thường khi giá phá ra khỏi hình thoi, thị trường thường quay lên test lại ngưỡng kháng cự trước khi tiếp tục giảm xuống. Đó là những gợi ý cho chiến lược giao dịch của chúng ta.

 

Tìm hiểu thêm:

 

Biểu đồ minh họa cho mô hình Diamond Top

Biểu đồ minh họa cho mô hình Diamond Top

​Biểu đồ trên của Nasdaq 100 ETF minh hoạt một đợt giá lên mạnh được bao phủ bởi mô hình Diamond Tops. Và giá giảm mạnh sau đó. Phần mở rộng của mô hình có ba đỉnh. Tạo ra một đường kháng cự dốc lên và hai đáy tạo ra đường hỗ trợ dốc xuống. Tương tự, phần tam giác có ba đỉnh tạo thành đường kháng cự dốc xuống. Và hai đáy tạo thành đường hỗ trợ dốc lên.

 

Chú ý, nếu nhà giao dịch định sử dụng mục tiêu giá. Của khoảng cách từ đợt tăng trước trừ đi giá phá vỡ. Thì sẽ bỏ lỡ nhiều lợi nhuận nếu họ không dùng dừng lỗ một cách chặt chẽ. Tuy nhiên, nếu họ dùng mục tiêu giá của Bulkowski. Họ sẽ có được một khoản lợi nhuận khá đẹp.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Diamond Top

Điểm vào lệnh

Đối với mô hình Diamond Top, chúng ta cần tập trung chú ý vào cạnh dưới, bên phải của hình thoi, nếu đường này bị giá phá xuống, chúng ta vào lệnh bán. Tất nhiên bạn cần phải đợi cây nến hoàn thành mới có thể xác định điểm breakout, tránh bị bẫy bởi một đột phá giả. Bạn có thể xem hình minh họa bên dưới, vòng tròn màu đỏ đánh dấu điểm breakout và phát ra tín hiệu xem xét vào lệnh bán.

 

Điểm vào lệnh giao dịch với mô hình Diamond Top

Cách đặt dừng lỗ

Mặc dù mô hình diamond có tỷ lệ thành công cao tuy nhiên thị trường forex là thị trường có nhiều biến động bất ngờ do đó chúng ta luôn luôn phải đặt dừng lỗ (stop loss) để tự bảo vệ chính mình.Điểm dừng lỗ trong mô hình nên được đặt phía trên đỉnh gần nhất, khi giá còn di chuyển trong viên kim cương. Hình bên dưới là một ví dụ về cách đặt stop loss.

 

Đặt điểm dừng lỗ giao dịch mô hình Diamond Top

Bên cạnh đó, nếu cảm thấy thị trường có biến động mạnh, bạn có thể dời điểm dừng lỗ lên xa hơn, đặt phía trên đỉnh của viên kim cương. Với cách đặt stop loss này, bạn sẽ khó bị dừng lỗ hơn tuy nhiên mức độ rủi ro của giao dịch sẽ tăng lên đôi chút.

Cách đặt chốt lời

Như đã đề cập ở trên, khoảng cách chốt lời tối thiểu tính từ điểm breakout sẽ bằng với chiều cao của viên kim cương. Tuy nhiên, nếu có nhiều trader nhận ra và giao dịch theo mô hình Diamond Top này, bạn sẽ vấp phải rất nhiều lệnh cạnh tranh tại vùng mục tiêu. Do đó, để chắc chắn bạn có thể thu hẹp lại điểm chốt lời của mình lên trên khoảng vài pip.

 

Đặt chốt lời giao dịch với mô hình Diamond Top

Kết luận:

Mô hình Diamond Top hiếm khi xuất hiện tuy nhiên một khi thấy mô hình này trên biểu đồ, bạn đừng bao giờ bỏ lỡ cơ hội giao dịch với chúng bởi vì xác suất thành công là khá cao. Nhưng hãy nhớ rằng, để đảm bảo an toàn, bạn cần phải xác định đúng đắn các đặc điểm của mô hình, tuân thủ các nguyên tắc vào lệnh, đặt dừng lỗ và chốt lời hợp lý. Đối lập với Diamond Top là mô hình Diamond Bottom với các đặc điểm tương tự nhưng ngược chiều (tăng so với giảm, bán so với mua). Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm:


CÔNG TY THÀNH VIÊN

© HOCVIENDAUTU.EDU.VN ALL RIGHTS RESERVED